22/10/2008 - 10:17

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh:

Không phải cứ lạm phát là tăng giá điện, nước

Sáng 21-10, bên lề phiên kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XII, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh đã trao đổi với phóng viên báo chí xung quanh ngành điện, nước đề xuất tăng giá vào năm 2009.

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh khẳng định: Nếu có tăng giá hai mặt hàng này thì phải phụ thuộc vào tình hình cụ thể. Riêng đối với giá nước phải tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của từng địa phương. Nhà nước chỉ quy định khung. Tuy nhiên, về cơ bản, chúng ta đang dần tiến tới thực hiện kinh doanh, nơi nào sử dụng nhiều tất phải trả nhiều, tùy từng đối tượng sử dụng vào mục đích khác nhau. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh mức thu phải bảo đảm mức kinh doanh, còn với người lao động hiện vẫn đang được bao cấp. Nhưng tính bình quân, nếu bảo đảm được hạch toán của Công ty kinh doanh nước thì tôi cho rằng không nhất thiết phải điều chỉnh.

Tình trạng mức thu giá nước hiện nay có nơi thấp, nơi cao là đúng. Mức thu này phụ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh của từng khu vực. Ví dụ như khi bạn đào một cái giếng, giếng sâu khác với giếng nông; khai thác nước mặt khác với nước ngầm, do đó chi phí sẽ phải khác nhau. Việc sản xuất kinh doanh của bất cứ doanh nghiệp nào cũng vậy, phải phụ thuộc từ nguồn cung ứng vật liệu và đầu vào mới hình thành nên mức chi phí.

Trả lời câu hỏi về việc ngành điện cho rằng lạm phát tăng từ 5% trở lên là có thể tăng giá điện, Bộ trưởng cho biết: Đây không phải là một căn cứ. Mặt hàng nào tăng giá phải căn cứ vào nhiều yếu tố. Tình trạng lạm phát tăng nhưng vẫn có một số mặt hàng Nhà nước vẫn giữ được bình ổn giá. Điều này là do nhà cung cấp biết cách tính toán chi phí sản xuất. Tôi cho rằng cần xét tất cả các yếu tố để tăng giá chứ không phải cứ lạm phát tăng là giá lên theo mức tỷ lệ thuận. Nếu tăng giá cũng phải tính đến các đối tượng khó khăn như đợt điều chỉnh giá điện với những đối tượng tiêu thụ ở mức thấp là không tăng.

LƯU THỊ THOAN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết