20/05/2011 - 07:45

Khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pác Bó (Cao Bằng)

Sáng 19-5, chào mừng kỷ niệm 121 năm ngày sinh nhật Bác, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Lễ mít tinh và khánh thành công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Đây là công trình có ý nghĩa văn hóa, lịch sử rất quan trọng, là nơi dâng hương tưởng niệm Bác Hồ cũng là nơi sinh hoạt, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ, đáp ứng nhu cầu du lịch về nguồn của nhân dân cả nước.

Các đồng chí: Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến dự.

Công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là hạng mục quan trọng nhất trong Đề án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Pác Bó tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Công trình lấy ý tưởng từ sự cách điệu của ngôi nhà sàn duyên dáng của miền núi Cao Bằng, có quy mô vừa phải, không lấn át cảnh quan vừa tôn nghiêm, thiêng liêng mà vẫn gần gũi với con người, là sự kết hợp giữa kiến trúc hiện đại, đồng thời kế thừa, chọn lọc các giá trị thẩm mỹ dân tộc, đặc điểm kiến trúc truyền thống của địa phương.

Trong quá trình xây dựng, tỉnh Cao Bằng đã nhận được sự giúp đỡ quý báu của nhân cả nước, trong đó thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 20 tỉ đồng, Hà Nội 10 tỉ đồng, Nghệ An ủng hộ 1,5 tỉ đồng...

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Tấn Sang nêu rõ, đây là công trình có ý nghĩa tinh thần rất quan trọng không chỉ với đồng bào các dân tộc Cao Bằng mà còn là niềm vui chung của đồng bào cả nước trong dịp kỷ niệm sinh nhật Bác. Công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng có ý nghĩa giáo dục về tư tưởng Hồ Chí Minh cũng như truyền thống cách mạng cho nhiều thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ.

MẠNH HÀ

Chia sẻ bài viết