30/09/2008 - 08:14

Khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 6, chủ động đối phó kịp thời bão số 7

(Cổng TTĐT Chính phủ)- Sáng 29-9, mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2008, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình có người thân bị thiệt mạng và bị thương, mất tích do bão số 6 gây ra.

Sau khi biểu dương các cố gắng của lực lượng phòng chống lụt bão, cứu nạn Trung ương và các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lai Châu... nỗ lực bám sát địa bàn, thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ, tích cực giúp đỡ đồng bào, giảm thiểu tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra, Thủ tướng chỉ đạo: Các bộ, ngành và các địa phương tập trung đảm bảo an toàn đê điều, nhất là hệ thống đê điều sông Thái Bình, sông Kỳ Cùng. Đồng thời, tăng cường vận chuyển, tiếp tế lương thực, thuốc men, quần áo, nhà bạt nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu cho vùng ngập lũ; khẩn trương khôi phục lại hệ thống đường giao thông, điện, trường học, trạm xá và giúp nhân dân sửa sang nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống, nhanh chóng phục hồi lại sản xuất; đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường vùng bị thiên tai, lũ lụt; không để dịch bệnh bùng phát và lây lan, đảm bảo nước uống cho nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu: Các địa phương bị ảnh hưởng của bão số 6 tiếp tục tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả mưa lũ, tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, trợ giúp lương thực cho người bị nạn, nhất là người dân trong vùng bị chia cắt, dứt khoát không để đồng bào bị đói.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung khôi phục lại sản xuất nông nghiệp theo hướng tận thu lúa để giảm bớt thiệt hại. Thủ tướng nêu rõ, để đảm bảo hỗ trợ kịp thời người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ, trước hết, các địa phương chủ động sử dụng ngân sách dự phòng để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Các ngành và các địa phương rút kinh nghiệm trong công tác đối phó với cơn bão số 6 và mưa lũ sau bão, không chủ quan trước diễn biến tiếp theo của thời tiết, khắc phục hậu quả, mưa vừa và mưa to tại các tỉnh Trung bộ theo phương châm an toàn tính mạng của đồng bào là trên hết. Lực lượng phòng chống thiên tai, bão lụt phải sâu sát, chuẩn bị và thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ để kịp thời ứng phó khi mưa lũ xảy ra. Thủ tướng lưu ý: Trước những diễn biến phức tạp của khí hậu và nước biển dâng, các Bộ, ngành, chính quyền địa phương cần phải chú ý quy hoạch căn cơ khu dân cư, hạ tầng giao thông, thủy lợi, trồng rừng, sản xuất nông, lâm nghiệp.

* Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn chỉ đạo các Bộ, ngành, 18 tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp phòng chống bão số 7. Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm đếm, thông báo và hướng dẫn tàu thuyền hoạt động trên biển chủ động phòng tránh để đảm bảo an toàn; căn cứ vào tình hình cụ thể quyết định việc cấm tàu thuyển ra biển; tổ chức neo đậu an toàn cho tàu thuyền trong khu tránh, trú bão; có biện pháp đảm bảo an toàn cho người trên các lồng bè và khu nuôi trồng thủy sản. Rà soát và có kế hoạch cụ thể sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm (vùng cửa sông, vùng trũng, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất...). Tùy tình hình cụ thể từng vùng, bố trí cho học sinh nghỉ học trong những ngày mưa, bão. Kiểm tra, bổ sung kịp thời việc bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện, lương thực thực phẩm theo phương châm 4 tại chỗ. Tập trung thu hoạch lúa và hoa màu. Chỉ đạo việc điều tiết các hồ chứa, kiểm tra và xử lý kịp thời các sự cố đảm bảo an toàn hồ đập và đê điều.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ đội Biên phòng và UBND các tỉnh ven biển triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền trên biển; phối hợp với Bộ Công thương chỉ đạo việc điều tiết mực nước các hồ chứa nước hợp lý, tránh việc xả nước gây ngập lụt nghiêm trọng cho hạ du. Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Công an chỉ đạo việc huy động lực lượng thường trực và thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an ninh trật tự xã hội trong vùng bị mưa bão; giúp đỡ địa phương thu hoạch mùa màng nhanh, thực hiện sơ tán dân ở những vùng nguy hiểm khi cần thiết... Bộ Giao thông Vận tải bố trí lực lượng, phương tiện cần thiết ở những nơi xung yếu trên các tuyến đường sắt, đường bộ sẵn sàng xử lý kịp thời các sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt...

MINH ANH - TTXVN

Chia sẻ bài viết