14/12/2008 - 08:25

Khai mạc Kỳ họp thứ 9 Đại hội đồng Diễn đàn Nghị sĩ châu Á về Dân số và Phát triển

Ngày 13-12, tại Hà Nội đã khai mạc Kỳ họp thứ 9 Đại hội đồng Diễn đàn Nghị sĩ châu Á về Dân số và Phát triển (AFPPD) với chủ đề “Dân số, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và phát triển bền vững”. Hơn 70 nghị sĩ đến từ 25 nước châu Á và đại diện một số tổ chức quốc tế đã dự họp.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao ý nghĩa Kỳ họp Đại hội đồng lần này với chủ đề đang được toàn nhân loại quan tâm. Phó Chủ tịch nhấn mạnh: Là một quốc gia châu Á, nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa, với hơn 3.000 km bờ biển, Việt Nam hiểu rõ tác động và những thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra đối với đất nước mình cũng như các nước đang phát triển. Nguyên nhân cơ bản gây ra biến đổi khí hậu là do tác động của con người đối với thiên nhiên; sự gia tăng ô nhiễm môi trường; phá rừng để phục vụ nhu cầu cuộc sống trước áp lực do sự gia tăng dân số quá mức. Do vậy việc nâng cao nhận thức, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong bảo vệ môi trường, hạn chế biến đổi khí hậu, hạn chế sự gia tăng dân số... là trách nhiệm của mỗi người dân và tất cả các quốc gia trên thế giới.

Theo dự báo, Việt Nam là một trong 5 nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Nếu không có giải pháp tích cực, trong vài chục năm tới, nhiệt độ trung bình ở Việt Nam có thể tăng lên 3 độ C và mực nước biển có thể dâng lên 1 mét vào năm 2100. Khi đó sẽ có khoảng 10% dân số bị ảnh hưởng trực tiếp, tổn thất đối với GDP khoảng 10%, hàng năm có khoảng 40 nghìn km2 đồng bằng ven biển Việt Nam bị ngập... Việt Nam đã có nhiều nỗ lực như sớm tham gia và phê chuẩn Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu và Nghị định thư Kyoto; xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, ban hành Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Đa dạng sinh học, chuẩn bị sửa đổi Bộ Luật Hình sự theo hướng tăng nặng hình phạt đối với các tội danh gây ô nhiễm môi trường và các văn bản pháp luật khác, tạo thêm cơ sở pháp lý, tăng nguồn lực giúp người dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, hạn chế áp lực gia tăng dân số... Quốc hội và Nghị sĩ Việt Nam cũng rất ủng hộ công tác phòng, chống HIV/AIDS, thể hiện bằng việc ban hành Luật Phòng, chống HIV/AIDS với những quy định tiến bộ, đáp ứng yêu cầu phòng, chống HIV/AIDS...

Trong phiên khai mạc, các đại biểu đã nghe phát biểu của Chủ tịch AFPPD, ngài Yasuo Fukuda; Cố vấn cao cấp Văn phòng Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Garimella Giridhar; Tiến sĩ Raj Karim, Giám đốc Văn phòng Hội Kế hoạch hóa gia đình khu vực Đông Nam Á và Trưởng đại diện Cơ quan Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam Jonh Hendra cùng về chủ đề trên.

Kỳ họp tiếp tục làm việc tới hết ngày 14-12 với 5 phiên tiếp theo về các chủ đề: Mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu và vấn đề dân số; An ninh lương thực và quản lý nguồn nước; Biến đổi khí hậu và vấn đề giới; Quản lý nguồn lực y tế và HIV/AIDS tại các quốc gia; Hoạt động của nghị sĩ và biến đổi khí hậu.

PHÚC HẰNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết