25/01/2011 - 08:38

Khai mạc diễn đàn công nghiệp ô tô ASEAN lần 12

Sáng 24-1, Diễn đàn công nghiệp ô tô ASEAN lần thứ 12 đã khai mạc tại Hà Nội với sự tham gia của các đại biểu đến từ 9 nước ASEAN, Liên đoàn ô tô ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản (METI).

Các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề triển khai các cam kết trong ngành công nghiệp ô tô theo khuôn khổ Hiệp định tự do thương mại ASEAN (AFTA), việc cải thiện thủ tục hải quan trong ASEAN; các vấn đề về tiêu chuẩn hóa và hài hòa hóa ngành công nghiệp ô tô ASEAN cũng như các vấn đề về sử dụng nhiên liệu sinh học thay thế xăng dầu nhằm hạn chế thấp nhất ô nhiễm môi trường. Đây cũng chính là các vấn đề mà ngành công nghiệp ô tô ASEAN đang rất quan tâm trong quá trình phát triển để có thể tăng cường hợp tác nội khối và đủ sức cạnh tranh vươn ra ngoài khu vực.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho biết: Theo Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn năm 2030, Việt Nam sẽ xây dựng ngành công nghiệp ô tô thành ngành công nghiệp quan trọng có khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu trong khu vực và ra thế giới. Trước mắt, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ tập trung phát triển ngành công nghiệp phụ trợ; ưu tiên hợp tác với các hãng ô tô nổi tiếng và các nước trong khối ASEAN nhằm tăng tính liên kết và nâng cao chuỗi giá trị. Đặc biệt, Việt Nam khuyến khích phát triển các loại xe thân thiện môi trường, sử dụng nhiên liệu sạch nhằm thay thế 5% lượng nhiên liệu truyền thống đến năm 2020.

NGUYỄN KIM ANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết