15/01/2012 - 10:26

Khai mạc chương trình “Sắc xuân miệt vườn”

Trình diễn trưng bày mâm ngũ quả, bình hoa ngày Tết tại chương trình “Sắc xuân miệt vườn”.

* ĐỒNG THÁP: Lễ hội xuân Nhâm Thìn - “Không gian văn hóa xuân Cao Lãnh 2012”

(CT)- Mừng xuân Nhâm Thìn 2012, sáng 14-1, Bảo tàng TP Cần Thơ khai mạc chương trình trình diễn “Sắc xuân miệt vườn”.

“Sắc Xuân miệt vườn” giới thiệu những nghề thủ công truyền thống ở Cần Thơ như: đan đát, dệt chiếu, thắt lá dừa, đan rổ, thúng... Những mỹ tục trong dịp xuân về như: trưng bày mâm ngũ quả, bình hoa ngày Tết, viết liễn, cho chữ cầu bình an, phát tài... cũng được tái hiện lại trong chương trình. Đặc biệt, khách sẽ được tận mắt xem cách chế biến và nếm thử những loại món bánh đặc trưng của ba dân tộc Việt, Hoa, Khmer ở Nam Bộ trong những ngày Tết như: bánh xèo, bánh tráng của dân tộc Việt; bánh hẹ, bánh lá liễu của dân tộc Hoa; bánh bí, bánh tét của dân tộc Khmer. Điểm mới năm nay là có gian trình diễn đờn ca tài tử. Những tiếng đờn, lời ca vui tươi, đậm chất Nam bộ sẽ giúp xuân mới thêm rộn ràng.

“Sắc Xuân miệt vườn” là hoạt động duy trì suốt nhiều năm qua của Bảo tàng TP Cần Thơ, một trong những nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của đất và người Cần Thơ; đồng thời tạo điểm vui chơi, giải trí cho người dân những ngày giáp Tết.

Chương trình diễn ra từ nay đến 16-1 (tức 23 tháng Chạp).

* Tại Đồng Tháp, Lễ hội xuân Nhâm Thìn - “Không gian văn hóa xuân Cao Lãnh” sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 26-1-2012 (nhằm ngày 27 tháng Chạp đến mùng 4 Tết Nguyên đán) tại công viên Văn Miếu, TP Cao Lãnh.

Trong khuôn khổ Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ vui tươi, lý thú. Ngoài chương trình trình diễn trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em và đêm thơ Việt Nam được duy trì, lễ hội còn có cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi, những cuộc thi dân gian như: viết thư pháp, chọi chim, chọi gà, nghệ thuật cây kiểng, nghệ thuật trang trí đèn lồng...

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là đường hoa xuân với chủ đề “Cá chép hóa rồng - sen hồng tỏa sắc” dài 250m trên đường Đặng Văn Bình. Với tạo hình “cá chép hóa long”, đường hoa Cao Lãnh được trang trí với nhiều loại hoa, cây xanh, cụm tiểu cảnh có màu sắc rực rỡ.

Tin, ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết