21/03/2013 - 07:39

Tuyên bố SEAMEO:

Hợp tác chiến lược hướng tới sự phát triển của khu vực

(TTXVN)- Ngày 20-3, tại Hà Nội, Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) lần thứ 47 đã khai mạc với sự tham dự của 200 đại biểu đến từ 18 quốc gia, gồm các Bộ trưởng Giáo dục, các quan chức cấp cao ngành giáo dục và đại diện các tổ chức quốc tế đến từ 11 thành viên chính thức, các quốc gia thành viên liên kết, các tổ chức thành viên liên kết, các Trung tâm khu vực và đối tác phát triển của SEAMEO.

Đến dự có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phó thủ tướng chính phủ Nguyễn Thiện Nhân.

Kể từ khi thành lập vào năm 1965, Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) đã có những bước tiến vượt bậc trong các mặt hoạt động và trở thành tổ chức quốc tế lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực hợp tác giáo dục, khoa học và văn hóa, với 11 nước thành viên, 8 nước thành viên liên kết, 3 tổ chức liên kết và 20 Trung tâm khu vực.

Qua các hoạt động: phiên họp kín, phiên toàn thể, diễn đàn chính sách, họp bàn tròn các Bộ trưởng, gặp gỡ song phương, nội dung chính trong chương trình nghị sự của Hội nghị Hội đồng SEAMEO lần thứ 47 là đẩy mạnh Chương trình "Giáo dục cho mọi người" và "Chương trình Giáo dục và Phát triển ở Đông Nam Á sau năm 2015. Điểm nhấn quan trọng của Hội nghị này là Diễn đàn chính sách với chủ đề "Học tập suốt đời: tầm nhìn và chính sách" do Việt Nam là nước đăng cai đề xuất.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh và đánh giá cao việc Hội nghị lần này lựa chọn chủ đề của Diễn đàn Chính sách với nội dung "Học tập suốt đời: Chính sách và triển vọng". Đây là chủ đề thiết thực, mang tính thời sự và cũng là mục tiêu, định hướng quan trọng của mỗi quốc gia trong chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao dân trí và chất lượng nguồn nhân lực, qua đó tận dụng thời cơ và hóa giải thách thức để hội nhập quốc tế thành công. Chủ tịch nước khẳng định, giáo dục và đào tạo có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa và nền kinh tế tri thức phát triển ngày một sâu rộng.

Chủ tịch nước khẳng định, trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng SEAMEO năm 2013, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để cùng các quốc gia thành viên hoàn thành các chương trình, nội dung hợp tác đã thống nhất vì sự phát triển và thịnh vượng của mỗi quốc gia, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Chủ tịch cảm ơn sự ủng hộ và hợp tác quý báu của các nước thành viên và cộng đồng quốc tế để Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Hội đồng SEAMEO và thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển giáo dục và đào tạo.

Trong ngày hôm qua, Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 47 (SEAMEO 47), Hà Nội, Việt Nam, Hội đồng SEAMEO đã phê chuẩn việc gia nhập của Vương quốc Anh như là một quốc gia thành viên liên kết của SEAMEO. Đồng thời, Hội nghị Hội đồng SEAMEO 47 đã ra Tuyên bố chung "SEAMEO hợp tác chiến lược hướng tới sự phát triển của khu vực".

Chia sẻ bài viết