13/02/2020 - 09:44

Hôm nay, 1.612 thanh niên ưu tú của TP Cần Thơ nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc 

(CT)- Sáng nay 13-2, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) các quận, huyện tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020. Năm nay, TP Cần Thơ có 1.612 thanh niên nhập ngũ tại các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Thanh niên phường Bình Thủy (quận Bình Thủy) sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: NGỌC QUYÊN

Thực hiện công điện của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 về việc tổ chức giao quân năm 2020 đảm bảo chặt chẽ, an toàn trong thời gian đang có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, năm nay, các Hội đồng NVQS quận, huyện không tổ chức Hội trại tòng quân. Hôm qua 12-2, Hội đồng NVQS các quận, huyện tổ chức tập trung thanh niên thực hiện NVQS và tham gia nghĩa vụ Công an tại trụ sở Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) các xã, phường, thị trấn. Riêng các huyện Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh và quận Ninh Kiều, thanh niên được tập trung về trụ sở Ban CHQS quận, huyện nhằm đảm bảo tốt nơi ăn, nghỉ.

Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ tặng Bằng khen cho gia đình tiêu biểu trong công tác tuyển quân năm 2019 ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều.  Ảnh: KIM XUÂN

* Tại quận Ninh Kiều, từ 13 giờ 30 phút ngày 12-2, các thanh niên nhập ngũ đã có mặt tại trụ sở các phường. Theo Hội đồng NVQS quận, qua kiểm tra thân nhiệt các thanh niên, Hội đồng NVQS các phường chưa phát hiện thanh niên có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Năm 2020, quận Ninh Kiều được UBND TP Cần Thơ giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi nhập ngũ 195 công dân. Trong đó, Bộ Quốc phòng 160 công dân; Bộ Công an 35 công dân.  Lúc 17 giờ 30 phút cùng ngày, Hội đồng NVQS 13 phường đồng loạt tổ chức lễ tiễn đưa thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, đã đến dự Lễ tiễn đưa thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc tại phường Hưng Lợi. Năm 2020, phường Hưng Lợi có 30 thanh niên nhập ngũ (Bộ Quốc phòng 22 thanh niên, công an 8 thanh niên). 100% thanh niên đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Tại buổi lễ, Hội đồng NVQS phường Hưng Lợi đã trao Bằng khen của UBND TP Cần Thơ và Giấy khen của quận Ninh Kiều cho 2 gia đình tiêu biểu trong công tác tuyển quân năm 2019; tặng giấy khen cho 26 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2020.

* Tại quận Bình Thủy, 175 thanh niên nhập ngũ trong các đơn vị quân đội và công an đã có mặt tại UBND các phường từ trưa 12-2. Đồng chí Nguyễn Tiền Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, cùng lãnh đạo quận Bình Thủy kiểm tra các phường về việc chuẩn bị tập hợp, tình trạng sức khỏe của các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, trang trí điểm lễ... Tại các điểm tổ chức lễ tiễn quân của các phường có tổ chức kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang, nước rửa tay cho thanh niên và gia đình thanh niên. Dịp này, 9 gia đình có thành tích tiêu biểu trong công tác tuyển quân năm 2019 ở quận Bình Thủy được nhận Bằng khen của UBND thành phố và Giấy khen của UBND quận Bình Thủy. Năm nay, quận Bình Thủy hỗ trợ mỗi thanh niên lên đường nhập ngũ 2 triệu đồng và 1 sổ tiết kiệm trị giá 3 triệu đồng.

* Sáng hôm qua, đồng loạt 7 phường của quận Cái Răng tổ chức Lễ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ. Các phường trao cho mỗi thanh niên nhập ngũ phần quà từ 1-2 triệu đồng. Hội Liên hiệp Phụ nữ một số phường vận động trao thêm cho các thanh niên phần quà là vật dụng cá nhân. Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy, đã đến thăm, động viên tinh thần thanh niên ở cả 7 điểm phường. Đồng chí Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cũng đã đến thăm, tặng quà và động viên tinh thần các thanh niên tại các điểm phường Lê Bình, Hưng Thạnh, Phú Thứ và Tân Phú.

* Tại quận Ô Môn, bên cạnh hoạt động đón rước quân nhân, Hội đồng NVQS các phường đã tổ chức tuyên truyền Luật NVQS, phát khẩu trang và đo thân nhiệt cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Hội đồng NVQS quận và các phường vận động xã hội hóa hỗ trợ cho mỗi thanh niên 1 triệu đồng và phần quà tương đương 350.000 đồng trước khi lên đường nhập ngũ. Trước đó, trong dịp Tết, Hội đồng NVQS các phường đã tổ chức đến thăm, chúc Tết và tặng 175 phần quà cho thanh niên trúng tuyển NVQS (mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng). 

Hội đồng NVQS phường Phước Thới, quận Ô Môn phát quân trang cho thanh niên. Ảnh: HỒNG VÂN

* Tại quận Thốt Nốt, Đại tá Nguyễn Thanh Đức, Chính ủy Bộ CHQS thành phố đã kiểm tra công tác tuyển quân. Tại thời điểm kiểm tra, quận đã chuẩn bị chu đáo cho công tác giao nhận quân. Năm 2020, quận Thốt Nốt có 190 thanh niên thi hành NVQS. Hầu hết các thanh niên thể hiện sự an tâm, tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay, Hội đồng NVQS quận, phường và các ban, ngành, đoàn thể tổ chức thăm chúc Tết, tặng quà (mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng) cho các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ.

* Tại huyện Phong Điền, 177 thanh niên tập trung tại các Ban CHQS xã, thị trấn vào chiều tối 12-2. Các thanh niên đều được kiểm tra thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe. Những hoạt động gặp gỡ, chia tay giữa thanh niên và gia đình đều diễn ra tại các xã, thị trấn theo đúng quy định về thời gian, số lượng người thân... Dịp này, Hội đồng NVQS huyện tổ chức tặng quà cho các thanh niên. Năm 2020, huyện Phong Điền được Hội đồng NVQS thành phố chọn làm điểm truyền hình trực tiếp Lễ giao nhận quân.

* Từ 14 giờ hôm qua, tại huyện Thới Lai, các thanh niên lên đường nhập ngũ đã tập trung ở Ban CHQS các xã, thị trấn trên địa bàn. Các xã, thị trấn đều tổ chức lễ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ và có những hoạt động thiết thực chăm lo cho các thanh niên nhập ngũ. Trong dịp Tết Nguyên đán, các địa phương đã trực tiếp đến gia đình có thanh niên lên đường nhập ngũ thăm hỏi, tặng quà. Địa phương còn vận động trao cho mỗi thanh niên nhập ngũ 1 triệu đồng và một số đồ dùng vệ sinh cá nhân, quần áo…

* Từ 16 giờ, tại Ban CHQS huyện Cờ Đỏ, Hội đồng NVQS huyện tiếp nhận các thanh niên lên đường nhập ngũ từ các xã, thị trấn trên địa bàn. Để đảm bảo sức khỏe cho thanh niên, Ban CHQS huyện đã đo thân nhiệt cho các thanh niên, sắp xếp chỗ nghỉ, vệ sinh phòng dịch. Hội đồng NVQS huyện vận động tặng mỗi thanh niên nhập ngũ 1 triệu đồng. Hội đồng NVQS các xã, thị trấn tặng mỗi thanh niên nhập ngũ 1 triệu đồng...

Lãnh đạo huyện Cờ Đỏ thăm, tặng quà động viên thanh niên Nguyễn Tân Em ở xã Thới Đông. Ảnh: QUỐC THÁI

* Tại huyện Vĩnh Thạnh, đến 13 giờ 30 phút, tất cả 170 thanh niên của 11 xã, thị trấn nhập ngũ đợt này đã tập trung về doanh trại Ban CHQS huyện - điểm tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020. Các thanh niên đã nhận quân trang. Các cấp, các ngành, đoàn thể huyện tặng mỗi thanh niên 2 triệu đồng. Cũng trong chiều hôm qua, các đồng chí lãnh đạo thành phố, huyện, các ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn đã đến động viên thanh niên huyện Vĩnh Thạnh an tâm nhập ngũ.

Thanh niên  huyện Vĩnh Thạnh hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: ANH DŨNG

Nhóm PV CT-XH    

 

Chia sẻ bài viết