19/06/2011 - 07:57

Hội thảo khoa học quốc gia về tính chuyên nghiệp của báo chí hiện đại

Ngày 18-6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Tính chuyên nghiệp của báo chí hiện đại - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, nhân kỷ niệm 86 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2011).

Phát biểu tại hội thảo đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhấn mạnh: Để hướng tới tính chuyên nghiệp của báo chí thì cần phải có quan điểm đúng về nghề báo. Báo chí Việt Nam luôn là phương tiện thông tin đại chúng thiết yếu của xã hội, là diễn đàn của nhân dân, phụng sự cho tiến bộ và công bằng xã hội. Xã hội ngày càng phát triển, vai trò của báo chí ngày càng được nâng cao. Vì vậy, mỗi nhà báo cần ý thức được trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình. Đạo đức, lương tâm nghề nghiệp sẽ điều chỉnh hoạt động tác nghiệp của nhà báo và đặt ra yêu cầu về kiểm chứng thông tin trong quá trình khai thác nguồn tin để cung cấp đến công chúng những thông tin trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật. Bên cạnh đó, mỗi nhà báo cần trang bị kiến thức sâu rộng; chấp nhận dấn thân, hòa mình vào thực tiễn cuộc sống mới có thể tạo ra những tác phẩm lay động lòng người, có ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Có 60 đại biểu gửi tham luận, trong đó có khoảng 10 tham luận được trình bày tại hội thảo cùng nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu. Nội dung các tham luận tập trung vào một số vấn đề như: tổng quan về tính chuyên nghiệp của báo chí hiện đại; Hoạt động đào tạo - bồi dưỡng tính chuyên nghiệp cho đội ngũ nhà báo; tính chuyên nghiệp của báo chí hiện đại trong hoạt động thực tiễn và xu thế phát triển của báo chí chuyên nghiệp.

Từ những góc tiếp cận khác nhau, các đại biểu đã đưa ra nhiều quan điểm về tính chuyên nghiệp của báo chí, song đa số ý kiến đều thống nhất ở một số tiêu chí như: nhà báo cần đặt mục tiêu phục vụ dân tộc và nhân dân lên hàng đầu, vì lợi ích của công chúng; có lòng say mê nghề nghiệp, chấp hành các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp; có nhiều mối quan hệ với nguồn tin, đồng nghiệp, công chúng. Nhà báo phải có kiến thức rộng, nắm vững kỹ năng hành nghề và cần trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, đáp ứng yêu cầu của quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay.

VIỆT HÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết