11/07/2020 - 17:03

Hội nghị thường trực Hội đồng nhân dân khu vực miền Đông Nam Bộ và ĐBSCL 

Sáng 11-7, tại thành phố Tân An (tỉnh Long An), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Hội nghị thường trực Hội đồng nhân dân (HÐND) các tỉnh, thành phố khu vực miền Ðông Nam Bộ lần thứ 6 và khu vực ÐBSCL lần thứ 8 nhiệm kỳ 2016-2021.

Cùng tham dự có lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, một số Ủy ban của Quốc hội cùng các đoàn đại biểu HÐND của 21 tỉnh, thành trong khu vực miền Ðông Nam Bộ và khu vực ÐBSCL...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các trưởng đoàn tại Hội nghị. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Khai mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh Long An Phạm Văn Rạnh và Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy cho biết, chủ đề của hội nghị là “Kinh nghiệm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HÐND cấp tỉnh”. Ðây là lần đầu tiên Ban Công tác đại biểu phối hợp với Thường trực HÐND tỉnh Long An tổ chức hội nghị với sự tham gia của các  khu vực trên toàn quốc để tạo được diễn đàn có số lượng địa phương tham dự lớn nhất từ trước đến nay.

HÐND có hai chức năng quan trọng là giám sát việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Tại hội nghị các đại biểu chia sẻ các tham luận và thảo luận về kinh nghiệm: nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác chuẩn bị, tổ chức, điều hành kỳ họp HÐND tỉnh; hoạt động giám sát chuyên đề; tổ chức theo dõi, giám sát việc thực hiện ý kiến, kiến nghị cử tri; giám sát việc thực hiện các dự án hạ tầng công nghiệp, khu tái định cư ngoài ngân sách; tăng cường hiệu quả hoạt động của HÐND trong lĩnh vực đô thị…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Hội nghị Thường trực HÐND hai khu vực được tổ chức tại tỉnh Long An được coi như là một bước đổi mới phương thức kết hợp trong tổ chức Hội nghị Thường trực HÐND giữa các khu vực.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong thời gian tới, với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thúc đẩy khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, chuẩn bị tiến hành thành công Ðại hội đảng bộ các cấp tiến tới Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đặt ra trọng trách rất nặng nề cho chính quyền các cấp, trong đó có HÐND.

Ðể nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của HÐND, trong khuôn khổ Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HÐND, khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương và đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các đại biểu HÐND cần phải tăng cường đi thực tế cơ sở, theo dõi giám sát hoạt động của các cơ quan chức năng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật, nghị quyết của HÐND, xem xét, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời, dành thời gian thỏa đáng cho việc nghiên cứu các tài liệu để chuẩn bị ý kiến phát biểu có chất lượng...

Tại hội nghị đã diễn ra lễ bàn giao đơn vị phối hợp đăng cai tổ chức hội nghị tiếp theo. Theo đó, HÐND tỉnh Bình Dương đăng cai tổ chức Hội nghị thường trực HÐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Ðông Nam Bộ lần thứ 7 và HÐND tỉnh An Giang đăng cai tổ chức Hội nghị thường trực HÐND các tỉnh, thành phố khu vực ÐBSCL lần 9.

TTXVN

Chia sẻ bài viết