10/03/2011 - 10:35

Hoàn tất chiến dịch cầu hàng không, 8.728 lao động Việt Nam tại Lybie đã về nước an toàn

Ngày 9-3, sau chuyến chuyên cơ cuối cùng từ Tunisie của Vietnam Airlines đưa 215 lao động Việt Nam tại Lybie về tới sân bay quốc tế Nội Bài, Ban Chỉ đạo giải quyết tình hình công dân Việt Nam tại Lybie đã tổ chức họp báo, thông báo kết quả chiến dịch.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo đã thông tin với báo chí những nét chính về tình hình đưa lao động Việt Nam tại Lybie về nước và khẳng định: so với các nước khác trong khu vực có lao động làm việc tại Lybie, Việt Nam là quốc gia đầu tiên đã sớm hoàn thành công tác sơ tán toàn bộ công dân ra khỏi Lybie, về nước an toàn. Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) đánh giá Việt Nam là một trong những nước đầu tiên đã tích cực, khẩn trương đưa công dân của mình tại Lybie về nước và đã triển khai công việc này một cách an toàn, hiệu quả. Tính đến hết ngày 9-3 đã có 8.728 lao động đã về Việt Nam an toàn. Hiện còn hơn 1.000 lao động đang trở về Việt Nam bằng đường thủy và sẽ về Việt Nam trong 7-8 ngày tới; 292 lao động Việt Nam đã sang Algérie và 67 lao động tại Ai Cập đang được bố trí đưa về nước trong vài ngày tới.

Về việc giải quyết chính sách cho lao động Việt Nam tại Lybie sau khi về nước, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Trước mắt, việc đưa lao động về nước đã hoàn thành. Sau khi người lao động nghỉ ngơi một thời gian, Cục Quản lý lao động ngoài nước và các doanh nghiệp sẽ căn cứ vào hợp đồng làm việc và Luật người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng để giải quyết với từng trường hợp cụ thể. Đối với các khoản nợ ngân hàng của lao động đi làm việc tại Lybie, ngân hàng sẽ có biện pháp khoanh nợ. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước làm việc với các doanh nghiệp trong nước có nhu cầu tuyển dụng lao động từ Lybie về; các doanh nghiệp xuất khẩu lao động hỗ trợ, tạo điều kiện để người lao động đi làm việc ở các thị trường khác; nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ người lao động thuộc các huyện nghèo và những người lao động mới sang làm việc tại Lybie dưới một năm... Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thông báo một tin mừng, đó là: Tập đoàn Khang Thông đã đồng ý nhận tất cả số lao động tại Lybie về làm việc tại Dự án xây dựng Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) tại tỉnh Long An.

PHÚC HẰNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết