24/07/2012 - 08:07

Hình thành cấu trúc chăm sóc bảo vệ trẻ em trong hệ thống an sinh xã hội

Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, xu hướng tăng nhanh cả về số vụ cũng như tính chất, báo động sự xuống cấp nghiêm trọng đạo đức xã hội. Trẻ bị XHTD bị tổn thương sâu đậm suốt đời, kéo dài đến nhiều thế hệ cả về sức khỏe và tâm lý. Đây là ý kiến chung được nêu ra tại hội thảo “Phòng chống xâm hại, bạo hành đối với thanh thiếu niên đường phố” do Hội Bảo trợ trẻ em TP. Hồ Chí Minh và tổ chức Dynamo International tổ chức ngày 23-7.

Theo ông Đặng Nam, Phó Cục trưởng Cục Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em (CSBVTE), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH): Những vấn đề liên quan đến xâm hại trẻ em, đặc biệt là XHTD đang là vấn đề nóng của xã hội. Số vụ xâm hại có xu hướng gia tăng, trong đó đối tượng trẻ em lang thang, bỏ học bị XHTD chiếm đến 11,6% tổng số các vụ XHTDTE. Đây là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, dễ bị xâm hại nhất, do khả năng tự vệ, được bảo vệ rất thấp. Hiện nay xuất hiện hình thức du lịch gắn với việc mua dâm trẻ em và tội phạm xuyên quốc gia về XHTDTE.

Thời gian qua, các nỗ lực trong công tác CSBVTE là đáng ghi nhận, tuy nhiên, những can thiệp vẫn chưa được duy trì một cách liên tục, thường xuyên; chưa tạo nhiều chuyển biến. Cũng theo ông Đặng Nam, giai đoạn 2011-2015, Chính phủ sẽ dành khoảng 1.800 tỉ đồng cho công tác CSBVTE; củng cố hệ thống tổ chức nhân lực làm công tác này; tiến tới hình thành cấu trúc CSBVTE trong hệ thống an sinh xã hội; thiết lập tốt hơn nữa mối thông tin giữa cộng đồng với gia đình cũng như cơ chế bảo vệ những người tố cáo các hành vi xâm hại trẻ em.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ LĐ-TB&XH, trong năm 2011, trên cả nước có gần 1.500 trẻ em bị XHTD, 33.000 trẻ phải lao động trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và hơn 33.000 trẻ em làm việc xa gia đình, lang thang. Riêng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2005-2010 đã xảy ra gần 600 vụ XHTD trẻ em, từ năm 2010-2012 là 145 trường hợp. Độ tuổi trung bình trẻ bị XHTD là 13-16 tuổi, cá biệt còn xảy ra ở cả bé trai.

TRẦN XUÂN TÌNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết