05/12/2022 - 15:51

Hiệp hội phát triển nhân lực logistics Việt Nam ra mắt Chi hội khu vực ĐBSCL 

(CTO) - Ngày 4-12, Trường Đại học Trà Vinh phối hợp Hiệp hội phát triển nhân lực logistics Việt Nam (VALOMA) tổ chức hội nghị ra mắt Chi hội VALOMA khu vực ĐBSCL.

Tham dự hội nghị có gần 30 doanh nghiệp là thành viên VALOMA đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và 12 thành viên mới khu vực ĐBSCL chuẩn bị kết nạp tại hội nghị.

Ra mắt Chi hội phát triển nhân lực logistics Việt Nam khu vực ĐBSCL.

Tại sự kiện, ngoài việc ra mắt Chi hội VALOMA khu vực ĐBSCL và công bố quyết định bổ nhiệm Trường Đại học Trà Vinh là Chi hội trưởng còn diễn ra hội thảo về nhu cầu phát triển nhân lực Logistics tại ĐBSCL và định hướng hoạt động của Chi hội VALOMA  khu vực ĐBSCL cùng các nhóm giải pháp đào tạo, ứng dụng, thực hành phù hợp cho sự phát triển nhân lực logistics.

Ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cho biết: Tại hội nghị về “Thúc đẩy phát triển vận tải thủy phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa khu vực ĐBSCL" diễn ra tại TP Cần Thơ mới đây, Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) đánh giá lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu trực tiếp qua nhóm cảng biển trong khu vực là rất ít, chỉ khoảng 9%, trong khi 91% còn lại phải thông qua các cảng biển khác ở khu vực TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hiện nay, hầu hết hàng hóa xuất khẩu của ĐBSCL đang phải vận chuyển đến các cảng của TP Hồ Chí Minh và khu vực Đông Nam bộ để xuất khẩu, trong khi đó, khu vực ĐBSCL chưa có công ty logistics tổng hợp. Vì vậy, phát triển hệ thống logistics có tác động tích cực đối với phát triển các ngành sản xuất và dịch vụ trong nền kinh tế của khu vực nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng. Do đó, vấn đề đặt ra là làm sao đào tạo được nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển là một nhu cầu cấp thiết và rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

“Tôi biểu dương và đánh giá cao Trường Đại học Trà Vinh đã kịp thời thành lập Trung tâm Đào tạo Logistics và Thương mại điện tử nhằm phục vụ nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực logistics cho khu vực ĐBSCL. Đồng thời, tôi tin tưởng việc Trường Đại học Trà Vinh trở thành Chi hội trưởng VALOMA khu vực ĐBSCL sẽ đóng góp quan trọng cho khu vực nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng về phát triển dịch vụ logistics” - ông Bình nhận định.

Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh nhận quyết định Chi hội trưởng Chi hội phát triển nhân lực logistics Việt Nam khu vực ĐBSCL.

PGS.TS Diệp Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh, cho biết: Với tốc độ tăng trưởng mạnh của ngành Logistics, tiềm năng phát triển và nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành Logistics hiện nay và trong những năm tới được dự báo ngày càng tăng trưởng. Trường Đại học Trà Vinh đã thành lập Trung tâm Đào tạo Logistics và Thương mại điện tử nhằm phục vụ nhu cầu cấp thiết phát triển nguồn nhân lực logistics ở ĐBSCL và nhận được sự ủng hộ cao của VALOMA và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh. Đây là bước đi tiên phong của ĐH Trà Vinh trước bối cảnh khan hiếm nguồn nhân lực trong ngành Logistics hiện nay. Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics và cung cấp các giải pháp để logistics vùng ĐBSCL ngày càng phát triển, Trường Đại học Trà Vinh rất vinh dự trở thành thành viên ban tổ chức thành lập Chi hội VALOMA khu vực ĐBSCL.

“Hội nghị lần này góp phần tăng cường gắn kết các hội viên, mở rộng mạng lưới kết nối doanh nghiệp. Hội nghị cũng là diễn đàn chia sẻ đóng góp của lãnh đạo các công ty thuộc VALOMA giúp Chi hội có những giải pháp phát triển đào tạo nguồn nhân lực logistics chất lượng cao cho vùng ĐBSCL” - ông Tùng nói.

ĐỒNG KHỞI – BÌNH NGUYÊN

Chia sẻ bài viết