02/09/2011 - 21:19

THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG:

Giáo dục đào tạo góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện

Ngày 2-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã đến dự Lễ khai giảng năm học 2011-2012 của trường THPT chuyên Quốc học Huế, một ngôi trường có bề dày lịch sử 115 năm.

Được thành lập năm 1896, Trường PTTH chuyên Quốc học Huế là ngôi trường có bảng vàng thành tích và truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo mà các thế hệ thầy và trò của trường đã dày công vun đắp . Đây cũng là ngôi trường có bề dày lịch sử vẻ vang, yêu nước và cách mạng, nơi mà nhiều nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, nhiều nhà khoa học, nhà văn hóa, nhà giáo dục lỗi lạc của dân tộc ta đã từng học tập, giảng dạy, rèn tâm, luyện trí, truyền lửa cho các thế hệ đời sau. Chính tại ngôi trường này, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng học tập, nung nấu ý chí cách mạng, quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước và trở thành lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Danh nhân văn hóa thế giới.

Trong những năm qua, chất lượng đào tạo của nhà trường được duy trì ở mức cao, tỷ lệ tốt nghiệp THPT luôn đạt 100%, tỷ lệ học sinh thi đỗ đại học lên tới 95%, trong đó có nhiều em đỗ thủ khoa, á khoa và hàng trăm em giành được học bổng đi học tập ở nước ngoài, hàng nghìn em đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi khu vực và quốc tế . Đặc biệt, học sinh ở đây không chỉ được truyền thụ tri thức mà còn được rèn luyện về nhân cách, bản lĩnh và lối sống, giúp cho các em thêm vững vàng trong sự nghiệp của mình. Đến nay, nhà trường đã xây dựng được một đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý tâm huyết với nghề, nhiều người đã được phong tặng danh hiệu Giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua, Nhà giáo ưu tú. Cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ dạy và học được quan tâm đầu tư, ngày càng chuẩn hóa và hiện đại hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, trong những năm qua Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục, coi đây là quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển đất nước, một nhân tố có ý nghĩa quyết định để xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh công nghiệp hóa, phát triển nhanh - bền vững. Nhờ có sự quan tâm đó, cùng với sự nỗ lực của các thế hệ thầy cô giáo, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, gắn với việc đẩy mạnh thực hiện nhiều cuộc vận động và phong trào thi đua trong toàn ngành giáo dục, đến nay nền giáo dục nước ta đã có bước phát triển đáng kể. Hệ thống và mạng lưới giáo dục ngày càng được hoàn thiện; qui mô tăng nhanh; chất lượng không ngừng được nâng lên; giáo dục ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng khó khăn được đặc biệt quan tâm... Thành tựu chung đó có sự đóng góp tích cực của mỗi thầy cô giáo, mỗi em học sinh, của từng trường học, từng cơ sở giáo dục đào đạo, từng cán bộ và đơn vị quản lý giáo dục, cũng như sự quan tâm chăm lo của các bậc phụ huynh, của mỗi gia đình, mỗi dòng họ và toàn xã hội, trong đó có tỉnh Thừa Thiên-Huế và Trường THPT chuyên Quốc Học Huế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, năm học 2011 - 2012 là năm học có ý nghĩa đặc biệt, năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011 - 2020, trong đó phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục quốc dân là một khâu đột phá chiến lược để phát triển đất nước. Giáo dục và đào tạo có sứ mệnh nâng cao dân trí, phát triển nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các đoàn thể, các bậc cha mẹ học sinh cùng toàn thể nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng như trong cả nước phải luôn quan tâm chăm lo và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho sự nghiệp “trồng người”, tạo điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em chúng ta.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết