08/03/2012 - 22:09

Giảm thuế dầu diesel từ 3% xuống 0%

Ngày 8-3, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 39/2012/TT-BTC hướng dẫn thực hiện mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng thuộc nhóm 2710 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi. Theo biểu thuế mới, thuế suất thuế nhập khẩu các mặt hàng nhiên liệu diesel cho ô tô, nhiên liệu diesel khác và các kerosine khác (thuộc loại dầu) được điều chỉnh giảm từ 3% xuống còn 0%.

Bộ Tài chính vẫn giữ nguyên mức thuế 0% các mặt hàng xăng động cơ nhập khẩu (bao gồm cả xăng pha chì, không pha chì, xăng máy bay...); 5% đối với một số loại dầu và mỡ bôi trơn, đồng thời đánh thuế 15 - 20% đối với các loại dầu trung gian, dầu thải...

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế Thông tư trước đó của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng thuộc nhóm 2710 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi. Như vậy, sau động thái tăng giá xăng ngày 7-3 thì việc Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng trên là nhằm giảm áp lực cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, bởi thời gian qua trên thị trường thế giới giá xăng dầu đã liên tục tăng, khiến doanh nghiệp trong nước bị lỗ.

THÙY DƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết