18/06/2012 - 23:37

Liên minh bảo thủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Hy Lạp:

Giải tỏa nỗi lo của Eurozone

Lãnh đạo đảng Dân chủ Mới Antonis Samaras giữa vòng vây của báo giới. Ảnh: Sky News

Ngày 17-6, Bộ Nội vụ Hy Lạp đã công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc tổng tuyển cử mới diễn ra trước đó cùng ngày cho thấy đảng Dân chủ Mới và đảng xã hội Pasok - hai đảng vốn ủng hộ các biện pháp thắt chặt chi tiêu để đổi lấy gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU), đã giành được con số quá bán cần thiết để đứng ra thành lập chính phủ mới, qua đó giải tỏa nỗi lo Hy Lạp sẽ rút khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

heo kết quả mới được công bố, đảng Dân chủ Mới theo đường lối bảo thủ đã giành được 128 ghế trong tổng số 300 ghế tại Quốc hội Hy Lạp, do theo luật pháp nước này, đảng nhận được nhiều phiếu nhất sẽ đương nhiên được hưởng thêm 50 ghế. Trong khi đó, đảng xã hội Pasok cũng giành được 33 ghế. Sau khi kết quả này được công bố, lãnh đạo đảng Dân chủ Mới, ông Antonis Samaras đã khẳng định sẽ giữ nguyên các cam kết của Hy Lạp với các biện pháp thắt chặt chi tiêu mà các chủ nợ quốc tế đặt ra cho Athens để đổi lấy gói cứu trợ tài chính trị giá hàng trăm tỉ euro.

Trong khi đó, lãnh đạo Liên minh các lực lượng cực tả (Syriza) - đảng về đích thứ hai trong cả hai cuộc bầu cử quốc hội vừa qua, ông Alexis Tsipras đã thừa nhận thất bại, đồng thời gửi lời chúc mừng chiến thắng tới liên minh bảo thủ. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh để phản đối các biện pháp thắt chặt chi tiêu.

Hiện lãnh đạo đảng xã hội Pasok, ông Evangelos Venizelos, cho biết đã sẵn sàng gia nhập liên minh để thành lập chính phủ với đảng Dân chủ Mới, với điều kiện các đảng cánh tả khác cũng tham gia liên minh này.

Cuộc bầu cử tại Hy Lạp được đánh giá là cực kỳ quan trọng, không chỉ tác động tới nền kinh tế của châu Âu, mà còn có tầm ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới, vốn đang phục hồi mong manh sau khủng hoảng. Mặc dù quy mô nền kinh tế Hy Lạp chỉ chiếm 2,3% kinh tế của Eurozone, tương đương 0,4% kinh tế toàn cầu, thế nhưng những diễn biến tại quốc gia Nam Âu này lại có thể gây nên "cơn sóng thần tài chính" tác động tới toàn cầu, đẩy thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.

Vì thế ngay sau khi đảng Dân chủ Mới theo đường lối bảo thủ và ủng hộ gói cứu trợ của quốc tế giành chiến thắng tại cuộc bầu cử lại Quốc hội Hy Lạp, các nước Eurozone đã phát đi tín hiệu sẽ nhượng bộ và linh hoạt hơn với Athens về thời hạn thực hiện những điều khoản trong khuôn khổ thỏa thuận vay 130 tỉ euro (165 tỉ USD). Những điều kiện mà Eurozone đưa ra như cắt giảm lương và chi tiêu được coi là vấn đề nóng tại cuộc bầu cử lại ở Hy Lạp, khi tất cả các đảng phái kêu gọi cần có sự nới lỏng, nếu không muốn thấy thỏa thuận này bị hủy bỏ.

Mặc dù vẫn khẳng định sẽ không có những điều chỉnh cơ bản, nhưng Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle cho rằng các bên liên quan có thể thảo luận về việc trì hoãn thời gian thực hiện các mục tiêu. Là một trong những thành viên Eurozone cứng rắn nhất, Đức khăng khăng rằng Hy Lạp phải thực hiện thỏa thuận nếu họ muốn nhận tiền cứu trợ. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi điện chúc mừng nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Mới Antonis Samaras và bày tỏ tin tưởng rằng Athens sẽ tôn trọng các cam kết với Eurozone. Bà Merkel nhấn mạnh: "Đức sẽ tiếp tục can dự trên cơ sở Hy Lạp đáp ứng những cam kết của mình".

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici cho biết các bộ trưởng tài chính Eurozone sẽ nhanh chóng đưa ra tuyên bố về cách tiếp cận đối với tình hình hiện nay ở Hy Lạp. Theo ông, khu vực Eurozone vẫn yêu cầu Hy Lạp can dự để tiếp tục duy trì đồng tiền chung, nhưng cũng "quan tâm tới những điều kiện kinh tế - xã hội cụ thể” của nước này. Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone Jean-Claude Juncker cho rằng Eurozone ghi nhận những nỗ lực đáng kể của người dân Hy Lạp. Ông cũng nhấn mạnh rằng những cải cách về cơ cấu và tài chính vẫn là đảm bảo quan trọng nhất giúp Hy Lạp thoát khỏi khủng hoảng kinh tế và thách thức xã hội hiện nay.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng cảnh báo rằng sự linh hoạt và nhượng bộ thái quá từ phía Eurozone đối với Hy Lạp sẽ đặt dấu hỏi về uy tín của khu vực đồng tiền chung này, và có thể tạo tiền lệ "khuyến khích" Ireland, Tây Ban Nha cũng lên tiếng đòi hỏi được nới lỏng trong chính sách "thắt lưng, buộc bụng" hiện nay.

LÃNH VÂN (Theo AP, Reuters, CNN)

Lãnh đạo đảng Dân chủ Mới Antonis Samaras giữa vòng vây của báo giới. Ảnh: Sky News

Chia sẻ bài viết