25/09/2011 - 17:06

Giá thực phẩm tươi sống giảm

Gần đây, tại nhiều chợ nội ô thành phố, giá nhiều loại gia cầm làm sẵn giảm.
Ảnh: ANH KHOA

Gần đây, giá heo hơi trên thị trường giảm mạnh, kéo giá bán lẻ các loại thịt heo giảm so với tháng trước. Nhiều loại thực phẩm tươi sống khác cũng đang trong xu hướng giảm giá...

So với cuối tháng 8-2011, hiện giá heo hơi tại nhiều tỉnh, thành ĐBSCL đã giảm khoảng 4.000-7.000 đồng/kg và ở mức thấp nhất trong khoảng 4 tháng qua. Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh như: Hậu Giang, Bến Tre, Tiền Giang... hiện giá heo hơi được nhiều người chăn nuôi bán cho thương lái chỉ còn ở mức 48.000-52.000 đồng/kg. Theo đà giảm này, giá bán lẻ nhiều loại thịt heo trên thị trường đã giảm từ 7.000-10.000 đồng/kg so với cuối tháng trước. Theo tiểu thương, giá heo hơi và thịt heo giảm do nguồn cung heo hơi khá dồi dào do nhiều người đã nuôi heo trở lại. Ông La Phước Lợi, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương nghiệp Tổng hợp Cần Thơ, kiêm Giám đốc Xí nghiệp Chế biến Thực phẩm 1, cho biết: Sức tiêu thụ yếu nên lượng heo hơi giết mổ tại xí nghiệp ở mức thấp, khoảng 380-390 con heo/ngày (tương đương khoảng 38-39 tấn/ngày).

Tại nhiều chợ ở nội ô TP Cần Thơ, hiện sườn bẹ có giá từ 110.000-115.000 đồng/kg; thịt nạc 90.000-95.000 đồng/kg; thịt đùi và ba rọi 85.000-90.000 đồng/kg... Tại nhiều chợ, hiện gà ta làm sẵn có giá 93.000-95.000 đồng/kg, vịt ta 55.000- 60.000 đồng/kg, vịt xiêm 75.000-80.000 đồng/kg...

Giá tép bạc (loại ngon) từ 80.000-90.000 đồng, hiện giảm còn 70.000-80.000 đồng/kg; cá lóc nuôi (cá đầu nhiếm) từ 65.000 đồng/kg giảm còn 60.000 đồng/kg; cá lóc nuôi từ 55.000 đồng/kg giảm còn 45.000-50.000 đồng/kg; cá rô đầu vuông từ 35.000-40.000 đồng/kg giảm còn 30.000-35.000 đồng/kg, cá linh từ 70.000-80.000 đồng/kg xuống còn 60.000-70.000 đồng/kg...

Hiện nay, giá nhiều loại gia cầm làm sẵn như: vịt ta, vịt xiêm, gà ta... giảm khoảng 5.000-7.000 đồng/kg so với cách nay 2 tuần. Trong khi đó, nguồn cung nhiều loại thủy sản nước ngọt dồi dào, giá tương đối rẻ nên nhiều người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn mua các mặt hàng này. Bước vào mùa lũ, cá linh, tép, cá lóc nuôi, cá rô nuôi... giá đã giảm khoảng 5.000-10.000 đồng/kg so với tháng trước... Nhưng nhiều loại thủy sản khác, giá vẫn đang bình ổn ở mức khá cao và một số loại có xu hướng tăng nhẹ. Tại nhiều chợ nội ô thành phố, hiện cá trạch, cá lóc đánh bắt tự nhiên và trê vàng (loại 1) giá 80.000-100.000 đồng/kg, còn loại nhỏ hơn giá 60.000-70.000 đồng/kg; ếch đánh bắt tự nhiên 60.000-70.000 đồng/kg; cá lăng 70.000 đồng/kg; cá phèn và cá bống cát, bống dừa, bống trứng: 80.000-100.000 đồng/kg. Giá cá rô phi hiện ở mức 38.000-39.000 đồng/kg, điêu hồng 40.000 đồng/kg, ba sa 45.000-50.000 đồng/kg; cá nục và cá ngân khoảng 40.000 đồng/kg...

Thông lệ hằng năm, từ tháng 7 đến tháng 10, nguồn cung các loại thủy sản thường rất dồi dào, giá nhiều loại thủy sản thường có xu hướng giảm mạnh. Tuy nhiên, năm nay, dù đã vào “mùa vụ” nhưng giá một số loại thủy sản chỉ giảm nhẹ. Theo giới kinh doanh thủy sản tại TP Cần Thơ, nguyên nhân do lượng đánh bắt tự nhiên của nhiều loại thủy sản giảm so các năm trước - nguồn thủy sản tự nhiên ngày càng cạn kiệt.

Bà Nguyễn Thị Cúc, tiểu thương bán cá ở Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ, cho biết: “Nhiều người tiêu dùng thích chọn mua các loại thủy sản đánh bắt tự nhiên. Dù một số loại cá nuôi giá giảm nhẹ, nhưng mặt bằng giá vẫn ở mức cao hơn nhiều so với năm trước. Theo Xí nghiệp Chế biến thực phẩm 2, Công ty Cổ phần Thương nghiệp Tổng hợp Cần Thơ, hiện mỗi ngày xí nghiệp bán ra khoảng 18-23 tấn cá các loại, chủ yếu tập trung ở các loại cá nuôi như: cá tra, cá điêu hồng...

VĂN CÔNG-ANH KHOA

Gần đây, tại nhiều chợ nội ô thành phố, giá nhiều loại gia cầm làm sẵn giảm. Ảnh: ANH KHOA

Chia sẻ bài viết