14/08/2009 - 08:35

Áp giá thu mua mía đường tại ĐBSCL

Giá 1 tấn mía 10 CCS bằng 60kg đường trắng loại 1

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa yêu cầu Hiệp hội Mía đường Việt Nam - Tiểu vùng Đồng bằng sông Cửu Long thống nhất với các nhà máy đường và thông báo chính thức tại từng địa phương trước khi vào vụ ép mía với nguyên tắc thu mua mía mới. Theo đó, giá mua 1 tấn mía 10 CCS tại ruộng bằng giá bán 60kg đường trắng loại 1 chưa có thuế VAT giao tại kho nhà máy. Cùng với đó, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương khẩn trương phân bổ vùng nguyên liệu mía cho các nhà máy đường trong vùng.

Diện tích mía trong niên vụ 2009 - 2010 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long dự kiến đạt 52.000 ha, tăng khoảng 10% so với niên vụ trước, ước thu hoạch 3,8 triệu tấn mía. Do sản lượng mía trong vùng thấp hơn công suất các nhà máy, nên hàng năm việc tranh mua, tranh bán thường xuyên xảy ra do các địa phương không quy hoạch và phân bổ cụ thể vùng nguyên liệu cho nhà máy. Cho đến nay, chỉ mới có tỉnh Sóc Trăng có quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh phân vùng nguyên liệu đến từng xã và phân bổ cho 3 Nhà máy là Vị Thanh, Phụng Hiệp và Long Mỹ Phát.

Theo đề nghị của hầu hết các nhà máy đường trong vùng, thời điểm bắt đầu vụ ép mía ở Đồng bằng sông Cửu Long từ 15-9-2009 để đảm bảo mía đạt chữ đường tối thiểu. Trường hợp cá biệt tại Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang nếu có lũ sớm thì được thu hoạch chạy lũ.

HOÀNG TÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết