08/10/2015 - 16:46

Huyện Phong Điền

Gắn biển số nhà tạo thuận lợi trong liên lạc, giao dịch làm ăn

Đánh số và gắn biển số nhà là nhu cầu cần thiết của người dân. Thời gian qua, việc đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn huyện Phong Điền được thực hiện khá tốt, một số tuyến đường đã được đánh số và gắn biển số nhà, góp phần tạo mỹ quan đô thị cũng như thuận lợi cho người dân trong việc liên lạc, giao dịch… Tuy nhiên, việc đánh số và gắn biển số nhà còn gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện như nhân sự còn mỏng, thủ tục chưa được tuyên truyền rộng rãi đến người dân...

Theo Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Phong Điền, đánh số và gắn biển số nhà nhằm hạn chế việc xáo trộn, thay đổi số nhà hàng loạt làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân; những nơi có số nhà ổn định, không trùng lắp, phù hợp với Quy định Đánh số và gắn biển số nhà ban hành theo Quyết định số 56/2008/QĐ-UBND ngày 17-6-2008 của UBND TP Cần Thơ thì giữ nguyên không phải cấp số mới. Các địa phương chỉ tiến hành cấp số cho những căn nhà không số (chưa có số nhà), khu đô thị mới xây dựng; chỉnh sửa số nhà chưa hợp lý để phù hợp với các nhà khác trên cùng tuyến đường; cấp đổi những số nhà trùng nhau, số nhà trong các con hẻm nay trở thành đường. Giấy chứng nhận số nhà không có giá trị chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu công trình xây dựng; vị trí cấp số nhà không là căn cứ tính giá trị quyền sử dụng đất ở, tính thuế nhà đất. Giấy chứng nhận số nhà do UBND huyện cấp là cơ sở pháp lý để các tổ chức cá nhân thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi có yêu cầu. Biển số cũ được gắn phía dưới biển số mới trong thời hạn 2 năm. Bên cạnh đó, khi thực hiện công tác cấp số nhà có thể gắn với đề án đặt đổi tên đường. Trên địa bàn huyện Phong Điền, ngoài các tuyến đường đã được đánh số từ trước, Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Phong Điền đang tham mưu UBND huyện thực hiện cấp số nhà ở 4 tuyến đường như: tỉnh lộ 926 từ Cầu Tây Đô - Cầu Càng Đước; tỉnh lộ 932 từ đầu tuyến đến Cầu So đũa; tuyến Trường Tiền - Bông Vang; Khu Trung tâm thương mại mới của huyện với 20 tuyến đường… còn một số tuyến đường khác trên địa bàn huyện Phòng Kinh tế- Hạ tầng vẫn đang tiếp tục khảo sát để đánh số và gắn biển số nhà cho người dân.

 Người dân có thể đến bộ phận một cửa của UBND cấp huyện hoặc UBND cấp xã để thực hiện thủ tục xin cấp biển số nhà. (Người dân đến liên hệ công tác tại bộ phận một cửa của UBND thị trấn Phong Điền).

Tuy nhiên, khi người dân thực hiện công tác gắn số nhà cũng gặp không ít khó khăn. Bà Trần Thị Kim Loan (ngụ ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) cho biết: "Gia đình tôi có nhu cầu xin cấp biển số nhà. Khi tôi đến liên hệ với UBND xã Mỹ Khánh hỏi về thủ tục cấp số nhà, UBND xã chỉ qua liên hệ với công an xã. Tuy nhiên, khi đến Công an xã thì được chỉ ngược lại UBND xã, đi qua lại 2-3 lần. Sau đó, tôi đến UBND huyện Phong Điền thì được chỉ đến Phòng Kinh tế- Hạ tầng. Đại diện phòng này cho biết phải tiến hành khảo sát nên phải đợi. Thiết nghĩ, việc được cấp số nhà là nhu cầu chính đáng của người dân, khi đến liên hệ bộ phận một cửa lại "chỉ qua chỉ lại" không nói rõ ràng rất khó cho người dân khi liên hệ công tác".

Theo Kế hoạch của Sở Xây dựng TP Cần Thơ về việc đánh số và gắn biển số nhà thì các đối tượng được đánh số và gắn biển số nhà bao gồm: nhóm nhà, ngôi nhà, tầng nhà, căn hộ, số cầu thang của nhà chung cư; nhà xây dựng không phép nhưng phù hợp với quy hoạch được xét tính pháp lý cho phép tồn tại; nhà được cấp phép xây dựng tạm. Nhà xây dựng không phép hoặc trái phép trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng; nhà xây dựng tạm (không dùng mục đích để ở) có cấu trúc tạm bằng vật liệu thô sơ (lều, lán trại, chòi) thì không được xét cấp số nhà.

Bà Nguyễn Hồ Phương Thảo, Phó trưởng Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Phong Điền, cho biết: Việc người dân liên hệ qua 2 - 3 bước là do cán bộ địa phương chưa giải thích cho người dân rõ ràng, dẫn đến phiền hà cho người dân. Về quy trình xin cấp số nhà, người dân chỉ cần đi đến bộ phận một cửa của UBND cấp huyện (hoặc UBND cấp xã để thực hiện thủ tục liên thông); cán bộ phòng sẽ đi khảo sát, sau đó tiến hành cấp số nhà cho người dân (quy trình thực hiện chỉ khoảng 3-5 ngày làm việc). Tuy nhiên, một số vấn đề khó khăn mà phòng gặp phải là do việc cấp số nhà phải theo kế hoạch chung của huyện. Về thủ tục cấp số nhà vẫn chưa được đưa vào bộ thủ tục hành chính, tuy nhiên không vì thế mà làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Nhân sự của phòng còn mỏng nhưng vẫn nỗ lực để sớm hoàn thành công tác đánh số và gắn số nhà cho người dân. Ở một số điểm dân cư còn thưa, chưa thể thực hiện công tác gắn số nhà. Tuy nhiên, phòng đã lên kế hoạch sẽ nhanh chóng tiến hành khảo sát và cấp số nhà cho người dân có nhu cầu. Theo đó, các tuyến đường sắp được khảo sát đánh số và gắn biển số nhà, Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện sẽ triển khai đến các xã, thị trấn để các cán bộ địa phương hướng dẫn đến các tổ trưởng tổ dân phố để tuyên truyền các thủ tục cũng như thời gian thực hiện để góp phần tạo thuận lợi cho người dân khi liên hệ làm thủ tục cấp số nhà.

Đối với những tuyến đường người dân đã được đánh số, nay do một số nguyên nhân cần cấp lại hay cấp thêm chen vào giữa các phần đất đã có nhà rồi, nay chỉ cần làm thủ tục, cán bộ sẽ xuống khảo sát cấp biển số ngay cho người dân. Ông Nguyễn Thanh Vũ, Trưởng Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Phong Điền, cho biết: "Đối với những tuyến đường tuy chưa được cấp số nhà thì các thủ tục hành chính của người dân vẫn được thực hiện bình thường, các cơ quan khác không vì lý do chưa được cấp số nhà mà ảnh hưởng đến các hoạt động khác của người dân. Đồng thời, khi người dân được cấp số nhà mới, các giấy tờ được cấp trước khi có số nhà sẽ được cơ quan cấp điều chỉnh lại cho phù hợp. Kinh phí để đánh số nhà và gắn biển số nhà sử dụng nguồn ngân sách của địa phương, người dân chỉ tốn chi phí cho việc làm biển số nhà khi được cấp".

P.NGUYỄN

Chia sẻ bài viết