03/11/2021 - 09:27

F0 tăng bất thường, Cần Thơ sẵn sàng kích hoạt khu cách ly, bệnh viện dã chiến 

(CTO) - Tối 2-11, Sở Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ họp trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn. 

 Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường chủ trì cuộc họp Sở Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường chủ trì cuộc họp Sở Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố. 

Theo ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục gia tăng và bùng phát trở lại là rất lớn do nguồn bệnh xâm nhập từ các địa phương khác thông qua nhóm lái xe, lái tàu, người đến khám chữa bệnh, học tập, người về từ vùng dịch, tình trạng lơ là, chủ quan của người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Tính từ ngày 8-8 đến 1-11-2021, thành phố ghi nhận 8.083 F0. Trong đó, cộng đồng chiếm tỷ lệ 24%. Ca mắc trong nhóm tuổi từ 3-12 tuổi chiếm 9,1%, từ 18-49 tuổi chiếm 58,8%, từ 50-65 tuổi chiếm 17,2%, trên 65 tuổi chiếm 6,82%... 

Thành phố ghi nhận ổ dịch mới: khu vực 6, phường An Cư (80 F0); khu vực 1, 2 phường An Nghiệp (77 F0); khu vực Qui Thạnh 1, phường Thốt Nốt (71 F0); Công ty Thủy sản Cá Việt Nam (48 F0); Công tỷ Thủy sản BĐ (519 F0); Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ (18 F0)…

Từ ngày 1-10, thành phố ghi nhận 30.724 người về từ các địa phương khác, phát hiện 435 F0. Trong đó, tái dương tính 128 trường hợp. Tính đến 14 giờ ngày 1-11, 6.194 bệnh nhân khỏi bệnh, đang điều trị 1.420 bệnh nhân. Trong đó, nguy cơ thấp và trung bình là 1.173 người, nguy cơ cao 171 và rất cao là 76 trường hợp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo quận Thốt Nốt nêu kiến nghị của doanh nghiệp, khi phát hiện F0, F1, doanh nghiệp xin cách ly, điều trị tại doanh nghiệp để giảm bớt áp lực cho thành phố. Huyện Thới Lai nêu khó khăn Bệnh viện dã chiến Thới Lai đã quá tải.

Lãnh đạo quận Ô Môn cho biết, sau khi bùng phát ở dịch ở Công ty Thủy sản BĐ, chỉ trong vòng 5 ngày, số F0 ghi nhận bằng số F0 ghi nhận trong 3 tháng rưỡi của toàn quận; số F0, F1 quá đông, quận đã lập thêm 2 khu cách ly nhưng cũng không đảm nhận hết. Quận Ô Môn đề nghị hỗ trợ vận chuyển F0, F1; hỗ trợ việc cách ly tập trung F1 vì 3 khu cách ly của quận đều quá tải.

 Lãnh đạo Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp đề nghị sớm trả kết quả xét nghiệm PCR.

Lãnh đạo Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp đề nghị sớm trả kết quả xét nghiệm PCR. 

Lãnh đạo Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp đề nghị sớm trả kết quả xét nghiệm PCR; đề nghị Sở Y tế thành lập Tổ phản ứng hỗ trợ doanh nghiệp xử lý tình huống khi xuất hiện ca nhiễm….

 Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường yêu cầu ngành y tế, các địa phương nâng cao năng lực trạm y tế.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường yêu cầu ngành y tế, các địa phương nâng cao năng lực trạm y tế. 

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, trong 2 tuần gần đây, số F0 ghi nhận tăng vọt bất thường. Trước đó, dao động vài chục ca/ngày, còn 2 tuần gần đây, có ngày ghi nhận lên đến 434 ca. Dịch xâm nhập các bệnh viện lớn của thành phố, công ty thủy sản trong khu công nghiệp…

Chủ tịch thành phố yêu cầu cần nỗ lực xây dựng pháo đài vững chắc ở xã, phường, thị trấn. Nâng cao năng lực, trang bị phương tiện cho trạm y tế để trạm y tế theo dõi, điều trị F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ. Tập trung đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho người dân, để giảm bệnh nặng và tử vong. Ngành y tế, quận, huyện… chuẩn bị sẵn sàng khi có vaccine tiêm ngay cho trẻ em. Tiêm xong ít nhất 1 mũi, có thời gian tạo kháng thể thì nghĩ đến việc cho trẻ đi học. 

Chủ tịch UBND thành phố giao Thanh tra Sở Y tế, chủ tịch UBND quận, huyện kiểm tra không để "cò" vaccine xảy ra. Địa phương tiếp tục duy trì xét nghiệm trọng tâm, trọng điểm. Nơi nào nguy cơ, tổ chức xét nghiệm ngay. Thực hiện khoanh vùng nhanh, gọn, triệt để, truy vết thần tốc, giảm nguy cơ lây lan. Lưu ý các công ty thủy sản, khu vực đông dân cư. Với đề xuất của doanh nghiệp ở quận Thốt Nốt và các kiến nghị của các địa phương, Sở Chỉ huy sẽ xin ý kiến của Ban Chỉ đạo thành phố. 

Ông Trần Việt Trường đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, ngành y tế… sẵn sàng kích hoạt khu cách ly, bệnh viện dã chiến. Giao Sở Y tế xem xét trình phương án cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các quận, huyện đánh giá cấp độ dịch và thông tin cho người dân các biện pháp hành chính trên địa bàn. Tăng cường tuyên truyền để người dân từ tỉnh, thành ngoài về tự giác đến y tế địa phương khai báo y tế, tự theo dõi, chăm sóc sức khỏe; tăng cường kiểm tra và có chế tài xử phạt những cơ sở kinh doanh, buôn bán không thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Trong 14 ngày qua (từ 19-10 đến 1-11), thành phố ghi nhận 1.785 F0, tăng 2,7 lần so với 14 ngày trước.

Qua xét nghiệm, hiện có 8 công ty phát hiện F0; trong đó có 4 công ty thủy sản có công nhân đông, môi trường sản xuất khép kín, lạnh… nguy cơ lây nhiễm rất cao. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các sở, ngành hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh xây dựng phương án phòng, chống dịch và tự xét nghiệm.

 Tin, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết