05/11/2010 - 20:48

Dừa khô sẽ còn lên giá ?

Thương lái thu mua dừa tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Chưa bao giờ người trồng dừa ở ĐBSCL lại phấn khởi như hiện nay. Bởi giá dừa đang đứng ở mức cao kỷ lục, người trồng dừa thu được lợi nhuận khá cao do sản lượng dừa trái không đủ cung cấp cho thương lái…

Những tháng đầu năm 2010, giá dừa trái sụt giảm thấp, chỉ bằng 50 – 60% của năm 2009. Tuy nhiên, từ cuối tháng 8, đầu tháng 9-2010 giá dừa trái tăng mạnh trở lại. Các doanh nghiệp chế biến dừa trong tỉnh đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn dừa nguyên liệu,

Hiện nay, giá dừa khô tại Trà Vinh tăng 15.000 - 20.000 đồng/chục (12 trái) so với tháng trước. Hiện giá dừa khô được các thương lái mua tại vựa ở mức 68.000 - 70.000 đồng/chục, mua tại vườn 64.000-66.000 đồng/chục. Dừa khô loại 1kg/trái trở lên được tàu của Trung Quốc, Thái Lan... mua từ 80.000 - 85.000 đồng/chục; loại 0,8kg đến dưới 1 kg/trái giá 75.000 đồng/chục. Nhiều thương lái từ Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang... đến các nhà vườn ở Trà Vinh mua dừa trái loại xô (không phân loại) giá bình quân 60.000 đồng/chục.

Giá dừa trái tại tỉnh Bến Tre, thương lái đến mua tận vườn 82.000 - 85.000 đồng/chục, bán cho cơ sở sản xuất cơm dừa từ 90.000 - 93.000 đồng/chục (12 trái); loại 0,8 - 1 kg/trái bán cho tàu Trung Quốc giá 100.000 đồng/chục. Tại tỉnh Tiền Giang giá dừa trái từ 60.000 - 65.000 đồng/chục cũng tăng lên đến 70.000 - 80.000 đồng/chục so với trước.

Giá dừa tăng do hiện nay là thời điểm nghịch mùa, cây dừa cho trái ít. Không chỉ vậy, nhiều diện tích trồng dừa ở ĐBSCL đã bị lão hóa, sản lượng trái giảm. Trong khi đó, nhu cầu dừa nguyên liệu phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến ở các tỉnh ĐBSCL (sản xuất cơm dừa nạo sấy, sản xuất dầu, chỉ xơ dừa, than hoạt tính, làm bánh - kẹo phục vụ tết Tân Mão năm 2011,...) và nhu cầu dừa trái xuất khẩu tăng mạnh. Đây cũng là nguyên nhân làm giá dừa tiếp tục “leo thang” trong thời gian tới. Chị Trần Thị Thúy, chủ một cơ sở chuyên thu gom dừa trái và sản xuất chỉ xơ dừa ở ấp Đại Phước, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, cho biết: “Thời gian tới, giá dừa khô có thể tăng lên 100.000 – 110.000 đồng/chục vì dừa trái trong dân hầu như không còn”. Theo bác Nguyễn Văn Sữa, ấp Kinh Lớn, xã Long Đức, TP Trà Vinh, thương lái từ các tỉnh ĐBSCL cứ thay nhau đến các nhà vườn hợp đồng mua và nâng giá lên, nhưng nhiều vườn dừa còn trái rất ít. Hiện nay, các chủ vườn chủ yếu tập trung chăm sóc, bón phân để có nguồn dừa trái cung cấp cho các cơ sở sản xuất, chế biến bánh, mứt... phục vụ Tết Nguyên đán năm 2011.

Theo ngành nông nghiệp ĐBSCL, tuy diện tích trồng dừa có phát triển so với trước, nhưng năng suất chưa được cải thiện nên sản lượng dừa cho trái không đáp ứng được nhu cầu. Tình trạng khan hiếm dừa nguyên liệu không chỉ làm cho giá dừa trái tăng mạnh mà còn ảnh hưởng đến ổn định sản xuất của doanh nghiệp chế biến dừa khu vực ĐBSCL trong thời gian tới.

Bài, ảnh: NG.D

Chia sẻ bài viết