31/05/2009 - 09:18

Dự án Giáo dục tiểu học cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn cần thêm thời gian để tăng hiệu quả hoạt động

Sau 2 tuần (16 - 30/5), đoàn đánh giá giám sát các hoạt động của Dự án Giáo dục tiểu học cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn (PEDC) do Ngân hàng thế giới và các nhà tài trợ: Na Uy, Australia, Canada, Thuỵ Điển,... tiến hành đã kết thúc. Đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Giáo dục Đào tạo, đại diện các bộ, ngành trung ương: Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, lao động Thương binh xã hội, Ngân hàng Nhà nước.

Tham dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwwa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Ngân hàng thế giới, các nhà tài trợ, nhất là cá nhân bà giám đốc mới Victoria Kwakwwa đối với công tác giáo dục tiểu học cho trẻ em vùng khó khăn nói riêng và các dự án về giáo dục nói chung. Phó Thủ tướng khẳng định: Dự án PEDC khi triển khai tại Việt Nam đã mang lại sự thay đổi đáng kể về chất lượng giáo dục cho trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ vùng sâu, vùng xa: hàng vạn ngôi trường mới đã được mọc lên, rút ngắn khoảng cách tới trường của trẻ,... Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã kiến nghị Ngân hàng thế giới gia hạn kéo dài thời gian triển khai Dự án PEDC (dự kiến kết thúc vào 31-12-2009) để các hoạt động đang triển khai có thể về đích trọn vẹn.

Phát biểu tại buổi tổng kết, thay mặt Đoàn giám sát của Ngân hàng thế giới và các nhà tài trợ, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, chuyên gia cao cấp giáo dục của WB đã khẳng định: Cho đến thời điểm này, nhiều hợp phần của dự án PEDC đã có những tiến bộ tích cực: Tại các trường thuộc phạm vi dự án tỷ lệ trẻ em bỏ học đã giảm và kết quả học tập đã tăng lên rõ rệt. Tính bền vững của các hoạt động do dự án khởi xướng đã được khẳng định và đang dần được thể chế hóa. Với khối lượng công việc khổng lồ, trải dài trên phạm vi 40 tỉnh,... nhưng đến nay, qua kiểm toán độc lập, tất cả các hoạt động tài chính của Dự án đều không có dấu hiệu sai sót.

HOÀNG HOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết