16/02/2010 - 10:32

Đồng Tháp: Nông dân huyện Tháp Mười trúng mùa vụ đông xuân

(TTXVN) - Trong không khí đón mừng Xuân mới, từ ngày mùng 1 Tết, nông dân huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) đã hối hả ra đồng thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân. Toàn huyện đã thu hoạch được trên 11.000 ha trên tổng số 34.784 ha xuống giống, năng suất thu hoạch bình quân đạt 77 tạ/ha. Nhiều hộ đã thu hoạch đạt năng suất từ 90- 100 tạ/ha.

Lúa đông xuân của huyện Tháp Mười đang trong giai đoạn trỗ chín, bà con đang khẩn trương thu hoạch để phơi đất, cách ly mầm bệnh, chuẩn bị cho sản xuất vụ hè thu. Ngày mùng 2 Tết, tại 2 xã Mỹ Đông và Mỹ Quí, đâu đâu cũng bắt gặp nông dân thu hoạch lúa. Anh Nguyễn Văn Đức, ấp 1 xã Mỹ Đông phấn khởi cho biết, vụ nầy hầu như ai cũng trúng mùa. Gặt bằng máy gặt đập liên hợp nhanh, gọn, chi phí rẻ so với thuê nhân công gặt tay. Mỗi công lúa tiền công chỉ 250.000 đồng và thóc được chuyển về tới sân nhà. Vụ nầy ở xã Mỹ Đông hầu như không còn cảnh thuê lao động gặt thủ công nữa.

Nhiều năm qua, huyện Tháp Mười luôn đi đầu trong sản xuất cây lúa của tỉnh Đồng Tháp, diện tích sản xuất nhiều nhất so với các huyện và năng suất cũng luôn đạt cao do nông dân đã có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất. Nhờ gặt bằng máy. địa phuơng không còn cảnh thiếu nhân công gặt lúa như trước. Đặc biệt, nông dân có kinh nghiệm sản xuất vụ đông xuân sớm do có hệ thống đê bao chống lũ vững chắc và hệ thống trạm bơm điện, bơm dầu phục vụ tưới tiêu. Nhiều nông dân làm giàu từ vụ lúa đông xuân do có lúa thu hoạch sớm, bán được giá. Theo bà con nông dân, vụ đông xuân này huyện Tháp Mười chắc chắn trúng mùa.

Nguyễn Thi

Chia sẻ bài viết