27/02/2008 - 09:34

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm:

Đối ngoại nhân dân phát huy tinh thần “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”

Ngày 26-2, tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương đã tổ chức tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2007. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Trần Văn Hằng chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh, năm 2008, công tác đối ngoại nhân dân cần khắc phục những tồn tại về cơ chế phối hợp, vận hành; tăng cường tính kịp thời của thông tin nhằm định hướng quần chúng và làm tốt hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nhằm đẩy mạnh quan hệ đối ngoại một cách toàn diện và hiệu quả trên cả cấp độ song phương lẫn đa phương. Trọng tâm của đối ngoại nhân dân năm nay là triển khai đều cả bốn mặt trận ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Theo Phó Thủ tướng, để làm được điều đó, trước hết Việt Nam cần làm tốt vai trò trong Hội đồng bảo an của Liên Hiệp Quốc, sứ mạng mà bạn bè quốc tế tin tưởng giao phó, nhằm không ngừng nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế. Năm 2008 cũng là dấu mốc phấn đấu hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới với nước láng giềng Trung Quốc nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển. Phó Thủ tướng khẳng định, mặt trận ngoại giao văn hóa cần được đẩy mạnh trong năm nay, đồng thời với việc triển khai tốt công tác người Việt Nam ở nước ngoài, nhằm tăng cường khối đại đoàn kết, bảo vệ quyền lợi của những công dân Việt Nam sống xa quê hương và thu hút Việt kiều hướng về Tổ quốc, đóng góp cho công cuộc phát triển đất nước.

Công tác đối ngoại nhân dân năm 2007 được đánh giá là tiếp tục có nhiều thành công. Trước xu hướng hội nhập quốc tế ngày càng sâu, các hoạt động đối ngoại nhân dân đã phát triển mạnh mẽ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng tạo nên một sức sống mới đầy sáng tạo. Các hoạt động song phương được triển khai mạnh mẽ, hiệu quả và mở rộng cả về lĩnh vực và địa bàn hợp tác; quán triệt phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”. Việt Nam đã tích cực tham gia có hiệu quả vào nhiều hoạt động và cơ chế đa phương. Hoạt động trong lĩnh vực kinh tế đã đạt được những kết quả thiết thực, góp phần vào thành tựu chung của kinh tế đối ngoại cả nước. Công tác phi Chính phủ nước ngoài phát huy những thành công đạt được và tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực.

ĐỖ QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết