09/07/2020 - 21:31

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Đổi mới mạnh mẽ thể chế, chính sách tài chính, tiền tệ nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế

Sáng 9-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia chủ trì phiên họp của Hội đồng để thống nhất các chủ trương lớn trong điều hành chính sách tài chính, tiền tệ thời gian từ nay đến hết năm 2020.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn ở nhiều nước là đối tác lớn của Việt Nam. Không khí đầu tư, thương mại của quốc tế bị ảnh hưởng rất lớn. Kinh tế toàn cầu sụt giảm mạnh mẽ. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đánh giá, năm nay, ASEAN tăng trưởng kinh tế âm 2%, thế giới tăng trưởng âm 4,9%. Ðiều đó dẫn đến hầu hết các nước nới lỏng chính sách tài khóa, tiền tệ. Ðến nay, giá trị các gói kích thích, hỗ trợ nền kinh tế của các nước đã khoảng 11.000 tỉ USD và có thể còn tiếp tục mở rộng. Mức bội chi ngân sách của nhiều nước được điều chỉnh tăng lên.

Trước bối cảnh đó, nước ta đã kiểm soát được dịch bệnh sớm nhờ đối sách phù hợp, quyết sách kịp thời, ba tháng qua không có ca nhiễm trong cộng đồng. Tăng trưởng kinh tế nửa năm qua chỉ 1,81%, dù thấp nhất trong vòng 10 năm nhưng là mức cao của khu vực. Ðiều đó cho thấy, việc thực hiện mục tiêu kép đã bước đầu đem lại hiệu quả, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa không để nền kinh tế đứt gãy, đồng thời tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội.

Nhấn mạnh ổn định vĩ mô tiếp tục là mục tiêu quan trọng của cả nền kinh tế, Thủ tướng cho rằng, nền kinh tế vẫn tiềm ẩn những rủi ro, nhất là giá một số mặt hàng quan trọng như dầu thô, giá thịt heo biến động từ đầu năm. Thủ tướng nhấn mạnh, phải kiểm soát Chỉ số giá tiêu dùng cả năm dưới 4%. Cùng với đó là khai thác dư địa chính sách tài khóa và tiền tệ để thúc đẩy phát triển; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Trong điều kiện thị trường quốc tế bị thu hẹp, cầu nội địa giảm, cần có những giải pháp để kích thích xuất khẩu và kích cầu nội địa.

Cơ bản nhất trí nội dung Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, cơ quan thường trực Hội đồng và những ý kiến đề xuất, kiến nghị tâm huyết của các thành viên Hội đồng, các chuyên gia tại buổi làm việc, Thủ tướng chỉ đạo các đơn vị liên quan tổng hợp, tiếp thu, hoàn thiện; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội...

Quang Vũ  (TTXVN)   

Chia sẻ bài viết