05/12/2025 - 12:00

Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị trong tình hình mới 

(CTO) - Tọa đàm là diễn đàn để trao đổi kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp mang tính đột phá, các kiến nghị về cơ chế, chính sách để nâng cao chất lượng giáo dục lý luận chính trị trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.

Ngày 5-12, tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học khu vực miền Nam (đợt 3) với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Tham gia chỉ đạo và đồng chủ trì tọa đàm khoa học có ông Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ; PGS.TS Nguyễn Thành Tấn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.


Các đại biểu tham dự tọa đàm. Ảnh: DUY KHÔI

Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 300 đại biểu đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận, các sở, ban, ngành; đội ngũ trí thức là lãnh đạo nhà trường, khoa/tổ bộ môn, giảng viên trực tiếp giảng dạy các môn lý luận chính trị đến từ 42 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh: An Giang, Cà Mau, Vĩnh Long.

Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, phát biểu chào mừng đại biểu về dự tọa đàm. Ảnh: DUY KHÔI

Phát biểu khai mạc, ông Ngô Đông Hải nhấn mạnh: Thời gian qua, các địa phương, nhà trường đã thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục lý luận chính trị. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn tình trạng nhiều cấp ủy, lãnh đạo nhà trường còn xem lý luận chính trị là môn học bắt buộc phải thực hiện theo quy định mà chưa có sự quan tâm thỏa đáng. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng và thu hút lực lượng giáo viên, giảng viên có năng lực tham gia giảng dạy lý luận chính trị từng lúc từng nơi còn chưa được quan tâm đúng mức. Nguyên nhân quan trọng là nội dung chương trình, giáo trình của môn học này vẫn còn nhiều bất cập so với yêu cầu đặt ra trong Kết luận số 94-KL/TW ngày 28-3-2014 của Ban Bí thư về việc tiếp tục đổi mới việc học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân. Từ đó, có nhiều khó khăn cho người dạy, thiếu hấp dẫn đối với người học, đặc biệt là việc gắn với thực tiễn chưa được cập nhật kịp thời.

Ông Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh: DUY KHÔI

Yêu cầu đặt ra là, việc xây dựng hệ thống giáo trình và nội dung, thời lượng của ngành học này phải phù hợp với từng cấp học, ngành học, từng lĩnh vực. Đó cũng là vấn đề trọng tâm được phân tích, trao đổi tại tọa đàm khoa học lần này. Tọa đàm là diễn đàn khoa học để các nhà quản lý, các nhà khoa học và giảng viên tập trung đánh giá thực trạng công tác giảng dạy 5 môn Lý luận chính trị (Triết học Mác - Lênin, Kinh tế chính trị Mác - Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh) và môn Giáo dục chính trị. Trao đổi kinh nghiệm, mô hình hay giữa các trường công lập và ngoài công lập, giữa khối đại học và cao đẳng. Đồng thời, đề xuất các giải pháp mang tính đột phá, các kiến nghị về cơ chế, chính sách để nâng cao chất lượng giáo dục lý luận chính trị trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.

Tọa đàm được chia thành 2 phiên làm việc. Phiên 1 trong ngày 5-12, đại biểu tập trung phần trình bày tham luận của các trường đại học, cao đẳng. Phiên 2 trong ngày 6-12, tọa đàm dành toàn thời gian cho thảo luận chuyên sâu các vấn đề đặt ra. Từ đó, tạo cơ sở thực tiễn quan trọng để Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tham mưu, đề xuất các chủ trương đổi mới chương trình, giáo trình lý luận chính trị trong thời gian tới.

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết