02/07/2016 - 16:53

NGÀY HỘI DU LỊCH CHỢ NỔI CÁI RĂNG

Điểm nhấn của du lịch Cần Thơ

Ngày hội Du lịch Chợ nổi Cái Răng lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 8 và 9-7. Dự kiến sự kiện này sẽ được tổ chức thường niên nhằm gìn giữ những bản sắc văn hóa đặc trưng của người dân sông nước Tây Nam Bộ, tạo điểm nhấn thu hút du khách đến với Cần Thơ.

Nhiều hoạt động phong phú

Ngày hội Du lịch Chợ nổi Cái Răng nhằm hưởng ứng Ngày Du lịch Việt Nam (9-7), tôn vinh và quảng bá Chợ nổi Cái Răng nhân dịp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Chợ nổi Cái Răng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đồng thời, sự kiện nhằm tạo điểm nhấn cho Cần Thơ trên bản đồ du lịch quốc gia; tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh du lịch liên kết phát triển tour- tuyến, thu hút khách du lịch đến địa phương.

Thưởng thức ẩm thực trên sông là hoạt động du khách thường trải nghiệm khi đến Chợ nổi Cái Răng.

Chợ nổi Cái Răng không chỉ là "đặc sản" du lịch của Cần Thơ mà còn là tiêu biểu cho ĐBSCL, sẽ được tôn vinh với các hoạt động phong phú: trưng bày ảnh "Nét đẹp chợ nổi Cái Răng"; diễu hành ghe- tàu du lịch trên sông Cần Thơ; trưng bày các mô hình ghe- xuồng trên sông; các gian hàng giới thiệu ẩm thực truyền thống, trái cây đặc sản; hội thi tạo hình trái cây; giao lưu đờn ca tài tử; hội thi đua vỏ composite Đồng bằng sông Cửu Long. Điểm nhấn của ngày hội là lễ khai mạc kết hợp đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, biểu diễn đờn ca tài tử trên sông, diễn ra vào ngày 9-7, ngay khu vực trung tâm chợ nổi Cái Răng. Chương trình khai mạc được dàn dựng công phu, nhấn mạnh nét đặc trưng trong đời sống của người dân miền sông nước. Trước đó, đoàn diễu hành ghe, tàu trên sông (khoảng 20 chiếc) sẽ xuất phát từ Bến Ninh Kiều di chuyển đến chợ nổi để tạo không khí sôi nổi, náo nhiệt cho ngày hội.

Điểm chính của ngày hội nằm trên đường Võ Tánh, khu vực Yên Thuận, phường Lê Bình, quận Cái Răng. Tại đây có triển lãm- trưng bày hình ảnh và mô hình đặc trưng của văn hóa sông nước, các gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch, ẩm thực; tạo hình trái cây… diễn ra xuyên suốt từ 8 giờ sáng các ngày 8 và 9-7. Ngoài ra, còn có 32 gian hàng cung cấp thông tin du lịch Cái Răng cũng như các quận, huyện khác của Cần Thơ. Đặc biệt, nơi đây sẽ tái hiện một số làng nghề truyền thống như: dệt chiếu, đan thúng, đan lục bình… Các nghệ nhân không chỉ biểu diễn, mà còn hướng dẫn cho du khách thực hành. Đến đây, du khách còn được thưởng thức ẩm thực của Cái Răng: nem nướng, bánh canh vịt xiêm, bánh rế nhân tôm; chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo làm từ trái cây. Ban tổ chức bố trí hai khu vực buôn bán lẻ trên bờ và trên chợ nổi, để khách thoải mái lựa chọn. Ông Bùi Hữu Sang, Trưởng phòng Văn hóa- Thông tin quận Cái Răng, cho biết: "Bên cạnh các hoạt động trên, biểu diễn đờn ca tài tử là một chương trình độc đáo của ngày hội. Ban ngày sẽ có ba nhóm thay nhau trình diễn ở các bè trên chợ nổi. Ngoài ra, đêm 8-7, bắt đầu từ 18 đến 21 giờ tại sân khấu chính- nơi tổ chức lễ khai mạc sẽ có chương trình giao lưu đờn ca tài tử phục vụ du khách".

Ngày hội không chỉ có các hoạt động du lịch, văn hóa mà còn có giải đua vỏ Composite ĐBSCL với hơn 20 vỏ tham gia. Giải đua sẽ bắt đầu lúc 9 giờ ngày 9-7, tại khu vực 6 (gần cầu Cái Răng), phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng.

Sẵn sàng

Mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội đã cơ bản hoàn tất. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT & DL) thành phố, UBND quận Cái Răng và các đơn vị hữu quan phối hợp chặt chẽ, đảm bảo ngày hội diễn ra chu đáo, an toàn. Mỗi hoạt động diễn ra trong ngày hội đều có kịch bản và phân công nhiệm vụ từng đơn vị. Ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở VH, TT & DL, cho biết: "Với 7/11 hoạt động do Sở phụ trách, chúng tôi đều có sự phân công cụ thể về các đơn vị trực thuộc, đảm bảo đúng tiến độ. Lễ khai mạc, các chương trình văn nghệ, hội thi thể thao, diễu hành, ghe tàu trên sông… đều có kịch bản riêng. Đến nay mọi công tác chuẩn bị đều đã hoàn tất".

Tạo hình nghệ thuật bằng trái cây luôn thu hút nhiều du khách.

Quận Cái Răng đang đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ và dọn dẹp vệ sinh ở khu vực nhà kho Nông trường sông Hậu- điểm tổ chức chính, để bố trí các gian hàng, lắp đặt sân khấu. Dự kiến ngày 4-7, công tác chuẩn bị cho gian hàng sẽ hoàn thành. Ngoài ra, UBND quận Cái Răng cũng kết hợp với các ngành hữu quan xây dựng kế hoạch phân luồng các tuyến giao thông, đảm bảo lưu thông an toàn cho du khách. Các món ăn, trái cây bày bán tại ngày hội đều được tuyển chọn từ những cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, giá được niêm yết. Do đây là sự kiện lần đầu diễn ra trên sông, vấn đề an toàn đặt lên hàng đầu, Ban tổ chức đã phối hợp với các ngành chức năng về giao thông, y tế chuẩn bị kỹ các phương án bảo vệ, cấp cứu khi cần thiết. Đặc biệt, chú trọng đến việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo không tình trạng chặt chém, chèo kéo du khách.

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: Ngày hội Du lịch Chợ nổi Cái Răng sẽ là sự kiện thường niên, do đó công tác tổ chức phải chu đáo, từng bước nâng chất để ngày hội có thêm nhiều hoạt động đặc trưng thu hút du khách đến Cần Thơ. Đặc biệt, Ban tổ chức phải chú trọng giới thiệu các đặc sản của địa phương, đưa những sản phẩm sạch của nhà vườn đến tay du khách, đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách, công khai giá dịch vụ, tránh tình trạng chặt chém.

Bài, ảnh: ÁI LAM

Chợ nổi Cái Răng là một trong 4 điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL của TP Cần Thơ (bên cạnh Thiền viện Trúc lâm Phương Nam, Bến Ninh Kiều, Làng du lịch Mỹ Khánh). Với nét văn hóa đặc thù miền sông nước, Chợ nổi Cái Răng không chỉ thu hút đông đảo du khách trong nước, mà khách quốc tế cũng đánh giá cao trải nghiệm đặc trưng của chợ nổi. Tạp chí du lịch Rough Guide (Anh) đã bình chọn Chợ nổi Cái Răng là một trong 10 khu chợ ấn tượng nhất thế giới, mô tả là điểm đặc biệt lạ mắt với các thuyền bán hàng "rực rỡ sắc màu nhiệt đới". Trang web youramazingplaces cũng đưa ra danh sách 6 chợ nổi đẹp nhất châu Á, trong đó có đề cập đến chợ nổi của khu vực ĐBSCL, mà chợ nổi Cái Răng là một điển hình.

TP Cần Thơ đã có đề án "Bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng". Ngày hội Du lịch Chợ nổi Cái Răng là một trong những sản phẩm du lịch thành phố đang xây dựng để góp phần gìn giữ và phát huy giá trị cũng như sức hút của chợ nổi.

Chia sẻ bài viết