08/06/2019 - 18:47

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Đẩy mạnh tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế đã khởi tố, điều tra 

(CTO)- Chiều 7-6-2019, tại Cần Thơ, đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN), Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp (CCTP) Trung ương và các đồng chí lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương đã chủ trì buổi trao đổi và bế mạc Hội nghị tập huấn nghiệp vụ ngành nội chính Đảng. Đến dự bế mạc có đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ.

Các đồng chí lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương chủ trì hội nghị. Ảnh: S.H

Các đồng chí lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương chủ trì hội nghị. Ảnh: S.H

Tại buổi trao đổi, Ban tổ chức hội nghị đã đánh giá các đại biểu tham dự hội nghị nghiêm túc, trách nhiệm, có chất lượng, hiệu quả. Các báo cáo viên đã trình bày 7 chuyên đề trọng tâm về công tác nội chính, PCTN, CCTP và thực hiện chức năng nhiệm vụ của Ban Nội chính các tỉnh ủy, thành ủy; có nhiều trao đổi về cách làm hay, sáng tạo, có hiệu quả của một số địa phương; làm rõ hơn những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành nội chính Đảng. Một số ý kiến đề nghị bổ sung thêm nội dung công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư; quy trình kiểm tra, giám sát; công tác tham mưu, xử lý các vụ việc nổi cộm, phức tạp về an ninh trật tự; hướng dẫn công tác rà soát các cuộc thanh tra kinh tế- xã hội và các kiến nghị của kiểm toán nhà nước… vào nội dung tập huấn.

Đại biểu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: S.H

Đại biểu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: S.H

Các đại biểu cũng đã đề nghị làm rõ quyền hạn của Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy trong công tác phòng ngừa và đấu tranh PCTN; có sự chồng chéo trong công tác tham mưu giữa văn phòng tỉnh ủy và Ban Nội chính tỉnh ủy trong lĩnh vực quốc phòng- an ninh. Ngoài ra, các đại biểu cũng đề nghị Ban Nội chính Trung ương hướng dẫn rõ hơn quy trình chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra hoặc UBKT khi Ban Nội chính phát hiện vụ việc có dấu hiệu sai phạm… Một số đại biểu cũng cho rằng công tác nội chính, PCTN, CCTP là rất quan trọng nhưng cơ cấu tổ chức các nơi chưa thống nhất, cần có quy định thống nhất trong cả nước.

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương phát biểu bế mạc hội nghị. Ảnh: S.H

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương phát biểu bế mạc hội nghị. Ảnh: S.H

Đồng chí Phan Đình Trạc đề nghị các địa phương cần nghiên cứu kỹ các văn bản và áp dụng vào thực tiễn địa phương để thực hiện tốt công tác. Đồng chí thống nhất sẽ có thêm chuyên đề tập huấn về công tác dân tộc thiểu số. Đồng chí trả lời những thắc mắc của đại biểu xoay quanh vấn đề cơ cấu tổ chức bộ máy của Ban Nội chính các tỉnh ủy, thành ủy về quy định người đứng đầu cấp ủy tiếp, đối thoại với dân…

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Phan Đình Trạc lưu ý Ban Nội chính các tỉnh ủy, thành ủy thực hiện 8 vấn đề, trong đó tập trung nghiên cứu nắm chắc các quy định của Đảng về công tác đảm bảo an ninh trật tự để chủ động phối hợp, tham mưu tỉnh ủy, thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo xử lý kịp thời. Đồng thời bám sát Quy định 30-QĐ/TW về công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật đảng để tham mưu cấp ủy tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đẩy mạnh tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế đã khởi tố, điều tra; kiến nghị của các đoàn kiểm tra, giám sát của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN; kịp thời tham mưu, phát hiện, xử lý các vụ án, vụ việc mới. Bên cạnh đó, Ban Nội chính các tỉnh ủy, thành ủy quán triệt thực hiện có hiệu quả Quy định 11-QĐi/TW của Bộ chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân; tham gia có hiệu quả với các cơ quan có thẩm quyền về công tác cán bộ trong các cơ quan nội chính, nhân sự quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý và nhân sự Đại hội Đảng các cấp, đảm bảo liêm chính, trong sạch, không tham nhũng, tiêu cực…

Lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương trao giấy chứng nhận cho đại diện các Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy. Ảnh: S.H

Lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương trao giấy chứng nhận cho đại diện các Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy. Ảnh: S.H

Sơn Hà

Chia sẻ bài viết