15/06/2016 - 20:36

Đăng ký khai tử có yếu tố nước ngoài

Bà N.T.N. (ở thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), thắc mắc: Tôi muốn làm thủ tục khai tử có yếu tố nước ngoài thì thực hiện ra sao và liên hệ với cơ quan nào để được xem xét, giải quyết? Hồ sơ gồm những giấy tờ nào?

Thắc mắc này được bà Võ Thị Ngọc Sương, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Thới Lai, trả lời như sau:

Thủ tục đăng ký khai tử có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện. Cách thức thực hiện như sau: Người có yêu cầu đăng ký khai tử trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện việc đăng ký khai tử. Người thực hiện việc đăng ký khai tử có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND cấp huyện có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính. Thành phần hồ sơ: Giấy tờ phải xuất trình (Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai tử. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú cuối cùng của người chết để xác định thẩm quyền (trong giai đoạn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc chưa được xây dựng xong và thực hiện thống nhất trên toàn quốc); trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì xuất trình giấy tờ chứng minh nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể của người chết. Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên).

Giấy tờ phải nộp, gồm: Tờ khai đăng ký khai tử theo mẫu; Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay thế Giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền cấp. Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai tử. Thời hạn giải quyết: Ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ, trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 3 ngày làm việc.

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Tư pháp cấp huyện tiếp nhận hồ sơ và tham mưu Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết định.

H.D (thực hiện)

Chia sẻ bài viết