26/12/2011 - 08:59

Ông Lưu Phước Hậu - Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thú y TP Cần Thơ:

Đảm bảo nguồn cung thực phẩm tươi sống an toàn dịp Tết Nguyên đán

Gần đây, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đã lắng dịu trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, thời tiết đang trong mùa lạnh, thuận lợi cho mầm bệnh phát triển cũng như dịch bệnh trên gia súc, gia cầm có thể xảy ra. Trao đổi với phóng viên Báo Cần Thơ về công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và nhất là công tác đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sống sạch bệnh, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, ông Lưu Phước Hậu - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Cần Thơ, cho biết:


- Hiện nay, trên địa bàn TP Cần Thơ tình hình dịch bệnh trên gia súc và gia cầm không xảy ra. Tuy nhiên, ngành thú y thành phố vẫn duy trì áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả trên gia súc, gia cầm. Chi cục Thú y TP Cần Thơ đã chỉ đạo cho trạm thú y các quận, huyện tăng cường các biện pháp phòng chống dịch thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán 2012. Trong đó, các biện pháp trọng tâm được triển khai như: tăng cường tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm bổ sung cho đàn gia cầm nuôi mới; kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gia súc, gia cầm như: cúm gia cầm, heo tai xanh, lở mồm long móng... Đến nay, ngành thú y thành phố đã triển khai thực hiện xong 2 đợt tiêm phòng trong năm 2011 cho đàn gia súc, gia cầm nuôi của thành phố. Đồng thời hướng dẫn các trang trại, hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm thực hiện được 2 đợt phun thuốc tiêu độc vệ sinh môi trường để tiêu diệt mầm bệnh. Riêng tiêm phòng cúm gia cầm, từ đầu năm đến nay ngành thú y đã tiêm được hơn 2,74 triệu lượt con.

Gần Tết Nguyên đán 2012, nhu cầu mua bán và sử dụng gia cầm làm sẵn của người dân tăng cao, đòi hỏi ngành thú y phải tăng cường kiểm dịch. Trong ảnh: Mua bán gia cầm làm sẵn tại Trung tâm Thương mại Cái Khế. Ảnh: ANH KHOA 

Từ nay tới Tết Nguyên đán số lượng gia súc, gia cầm được vận chuyển, giết mổ, mua bán sẽ tăng từ 2-3 lần (nhất là vào những ngày cận Tết) và tình hình vi phạm các quy định của ngành thú y xảy ra nhiều hơn so với ngày thường. Hiện nay, công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ, mua bán gia súc, gia cầm vẫn được tiến hành thường xuyên. Cận Tết công tác này sẽ được tăng cường để thực phẩm tươi sống được an toàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng... Tại các điểm giết mổ gia súc, gia cầm đều có cán bộ thú y túc trực kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ. Các trạm kiểm dịch ở các cửa ngõ vào thành phố đều có cán bộ thú y trực 24/24 giờ để kiểm tra gia súc, gia cầm vận chuyển ra vào TP Cần Thơ. Ngoài ra, cán bộ thú y sẽ tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ trên địa bàn thành phố...

* Ông có khuyến cáo gì đối với người chăn nuôi và người tiêu dùng sử dụng sản phẩm thịt gia súc, gia cầm trong thời điểm cận Tết?

- Trong tình hình hiện nay, người chăn nuôi khi phát hiện bệnh xảy ra trên gia súc, gia cầm phải báo ngay cho mạng lưới thú y cơ sở để có sự hỗ trợ trong phòng chống dịch bệnh, chú trọng tiêm phòng cho đàn gia cầm nuôi mới theo qui định để đảm bảo an toàn dịch bệnh... Người tiêu dùng chỉ nên sử dụng sản phẩm động vật ở những chợ, siêu thị, trung tâm thương mại có sự kiểm soát, kiểm dịch của ngành thú y, không nên mua sản phẩm động vật trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của thú y... Ngoài ra, khi sử dụng thịt gia súc, gia cầm, người tiêu dùng cũng phải chú ý đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ sử dụng thịt đã được nấu chín, tuyệt đối không được ăn thịt tái, ăn tiết canh...

* Xin cảm ơn ông!

ANH KHOA (thực hiện)

Chia sẻ bài viết