19/04/2019 - 10:26

Đảm bảo an toàn điện mùa nắng nóng 

Khu vực Nam bộ đang trong cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện cũng tăng cao. Cùng việc đảm bảo cung cấp điện đầy đủ an toàn, ngành điện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các khách hàng trong việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn nhằm ngăn ngừa tình trạng cháy nổ do điện gây ra.

Công ty Điện lực TP Cần Thơ tuyên truyền tiết kiệm điện cho một cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Cần Thơ. 

Vào thời điểm nắng nóng trên cả nước xảy ra rất nhiều vụ hỏa hoạn mà nguyên nhân chính từ điện. Do đó, vấn đề an toàn điện trong mùa nóng không chỉ ngành điện mà luôn được các cấp, ngành địa phương quan tâm hàng đầu. Tại các Công ty Điện lực các tỉnh, thành phố thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cũng đã chủ động phối hợp Sở Công Thương lập, trình UBND tỉnh, thành phố phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm và hằng tháng của đơn vị. Cùng đó, chuẩn bị đủ vật tư, thiết bị dự phòng sẵn sàng khắc phục nhanh khi có sự cố xảy ra. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại địa phương trong việc thực hiện, công tác tuyên truyền và xử lý. Tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm sự cố, giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Theo EVNSPC, quý II-2019, thời tiết nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, để đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục cho khách hàng, EVNSPC đã xây dựng phương án cấp điện với giải pháp đầu tư xây dựng kết hợp với điều hành phương án cung cấp điện. Theo EVNSPC, năm 2019 dự báo công suất sử dụng lớn nhất khoảng 11.570 MW, tăng 10,93% so với năm 2018. Nhu cầu tiêu thụ điện dự báo sẽ cao liên tục trong 3 tháng mùa khô (4, 5, 6-2019). Để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, cuối quý I-2019, EVNSPC đã đưa vào vận hành 6 trạm biến áp 110kV, với tổng dung lượng 263 MVA. Bên cạnh đó, các Công ty Điện lực 21 tỉnh phía Nam đã khẩn trương triển khai thực hiện các lộ ra 22kV để khai thác tải kịp thời khi các trạm 110kV đưa vào vận hành.

Thời tiết nắng nóng, các thiết bị làm mát, đặc biệt là điều hòa nhiệt độ được sử dụng thường xuyên, dẫn tới điện năng tiêu thụ nhiều hơn. Bên cạnh đó, theo nguyên lý kỹ thuật, nhiệt độ ngoài trời cao, dàn nóng của các thiết bị làm lạnh phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo hiệu quả làm mát cho dàn lạnh, điều này cũng sẽ tiêu hao nhiều điện hơn. Theo khuyến cáo của ngành điện, đối với hộ dân sử dụng điện sinh hoạt, cần lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện có nguồn gốc rõ ràng, có dán nhãn năng lượng (càng nhiều sao càng tiết kiệm); tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng đèn LED thay thế đèn huỳnh quang compact..., sử dụng hợp lý các thiết bị điện gia dụng trong gia đình. Nên để điều hòa ở nhiệt độ ở mức 25 – 260C vào ban ngày và 27 – 280C vào ban đêm. Bên cạnh đó, cần bảo dưỡng, bảo trì và vệ sinh các thiết bị làm mát trước mùa nắng nóng để thiết bị chạy ổn định và tiết kiệm điện hơn.

Đối với doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp tiêu hao nhiều điện cần cân đối, bố trí lịch sản xuất theo hướng tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm; đầu tư các trang thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và có hiệu suất cao; nghiên cứu tham gia các chương trình hỗ trợ đầu tư các dự án tiết kiệm điện ngành điện. Đối với cơ quan, công sở, cần xây dựng các quy định về sử dụng điện tiết kiệm như tắt các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi phòng, thiết kế lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng một cách hợp lý, khuyến khích sử dụng các trang thiết bị tiết kiệm điện... Ông Phan Thanh Tùng, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh, Khách sạn Nesta Cần Thơ cho biết, doanh nghiệp luôn quan tâm đến tiết kiệm điện, bởi tiết kiệm điện là tiết kiệm chi phí trong kinh doanh. Hầu hết các thiết bị điện tại khách sạn đều là những sản phẩm tiết kiệm điện, đặc biệt hệ thống máy nước nóng cũng là sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời. Nhân viên khách sạn luôn tuân thủ các quy tắc về sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

Theo báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh của EVNSPC tháng 3 và quý I-2019, sản lượng điện nhận tháng 3 là 6,7 tỉ kWh, tăng 11,66% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng bình quân ngày là 217,39 triệu kWh, sản lượng ngày lớn nhất là 229,5 triệu kWh, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế đến tháng 3, sản lượng điện thương phẩm toàn Tổng Công ty là 16 tỉ 593 triệu kWh, tăng 10,56% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt 22,62% kế hoạch năm. Đối với công tác tiết kiệm điện, lũy kế 3 tháng, Tổng Công ty ước tiết kiệm được 330 triệu kWh, đạt 1,9% sản lượng điện thương phẩm thực hiện. Các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện tiếp tục cải thiện so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế đến tháng 3-2019, tổng thời gian mất điện khách hàng bình quân (SAIDI) là 55,08/76,5 phút (thực hiện/kế hoạch); tần suất mất điện thoáng qua bình quân (MAIFI) là 0,03/0,5 lần (thực hiện/kế hoạch); tần suất mất điện kéo dài bình quân (SAIFI) là 0,46/1,33 lần/khách hàng (thực hiện/kế hoạch).

Bài, ảnh: Khánh Nam

Chia sẻ bài viết