17/08/2022 - 21:35

Cứu sống bệnh nhân đa chấn thương, ngưng tim, ngưng thở

(CT) - Ngày 17-8, theo thông tin từ Bệnh viện Ða khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc phối hợp các chuyên khoa vừa cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân nam N.Q.T, 17 tuổi, ngụ tỉnh Ðồng Tháp, được chuyển đến bệnh viện ngày 2-8-2022 do bị tai nạn giao thông. Trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân đột ngột bị ngưng tim, ngưng thở. Ngay lập tức, ê-kíp trực cấp cứu tiến hành hồi sức tim phổi thành công và chuyển bệnh nhân đến Khoa Hồi sức tích cực -
Chống độc.

Trước diễn tiến nguy kịch của bệnh nhân, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc phối hợp chuyên khoa khác hội chẩn, chẩn đoán bệnh nhân bị sốc do đa chấn thương nặng (giập phổi, tràn khí màng phổi, chấn thương gan, lách, chấn thương cơ tim, tràn máu màng tim, màng phổi), biến chứng suy đa cơ quan, nhiễm toan. Tiên lượng bệnh nhân rất nặng, có nguy cơ tử vong.

Trong quá trình xử lý cấp cứu, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp lọc máu liên tục để hỗ trợ điều trị suy đa tạng cho bệnh nhân. Ðồng thời theo dõi huyết động xâm lấn bằng phương pháp PICCO nhằm đánh giá chi tiết và liên tục các chức năng tim mạch của bệnh nhân. Cũng do tình trạng nội khoa rất nặng nên bệnh nhân còn được can thiệp thở máy chống xẹp phế nang, thuốc vận mạch, an thần liều cao, kháng sinh phổ rộng, dinh dưỡng tĩnh mạch và các phương pháp điều trị nội khoa tích cực.

Sau 12 ngày được điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhân cải thiện dần, có thể tự thở. Ðặc biệt, tình trạng suy đa tạng được kiểm soát tốt, sinh hiệu ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt với các y bác sĩ điều trị.

BS.CKII Dương Thiện Phước, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, cho biết: Một số nghiên cứu trong nước ghi nhận, tỷ lệ tử vong chung của bệnh nhân suy đa tạng lên đến 75,8%, thậm chí tử vong gần 100% nếu có nhiều tạng suy cùng lúc (5-6 tạng). Ðiều trị suy đa tạng là tổng hợp các biện pháp tìm và loại bỏ nguyên nhân gây suy đa tạng và thực hiện các biện pháp hỗ trợ các tạng suy. Lọc máu liên tục là một trong các phương pháp chuyên sâu của chuyên ngành hồi sức tích cực giúp hỗ trợ điều trị tạng suy. Kỹ thuật lọc máu liên tục có thể giảm tỷ lệ tử vong chung của suy đa tạng còn 67,7% và có nghiên cứu báo cáo cải thiện tỷ lệ này còn 47,2%.

H.H

Chia sẻ bài viết