12/07/2008 - 07:43

Kỷ niệm ngày dân số thế giới 11-7

Công tác dân số là giải pháp cơ bản nâng cao chất lượng cuộc sống

* Số người thực hiện các biện pháp tránh thai giảm sút ảnh hưởng lớn đến công tác dân số
* 0 giờ ngày 1-4-2009: Cả nước sẽ tổ chức tổng điều tra dân số và nhà ở

Sáng 11-7, tại Hà Nội, Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày dân số Thế giới (11-7) với thông điệp “Kế hoạch hóa gia đình chính là sự lựa chọn của hiện tại tương lai”.

Tới dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu và ông Ivan Howie Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam cùng đại diện các tổ chức quốc tế, quốc gia và đại sứ một số nước tại Việt Nam và các các bộ, ngành Trung ương, cán bộ làm công tác dân số Hà Nội và các địa phương.

 Các đại biểu dự mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11-7. Ảnh: DƯƠNG NGỌC (TTXVN)

Phát biểu tại lễ Kỷ niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn xác định công tác dân số-KHHGĐ là một bộ phận quan trọng của Chiến lược phát triển đất nước, là một vấn đề kinh tế- xã hội hàng đầu và là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Để tiếp tục triển khai tốt công tác dân số, chúng ta phải nhận thức đầy đủ tính chất vừa gay gắt, vừa cấp bách của công tác dân số-KHHGĐ. Mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng và chính quyền các cấp phải khắc phục bằng được tư tưởng chủ quan, thỏa mãn và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết 47NQ/TƯ về công tác dân số; đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc củng cố và kiện toàn hệ thống làm công tác dân số/KHHGĐ từ Trung ương đến cơ sở; tiếp tục sắp xếp lại hệ thống chuyên trách công tác dân số-KHHGĐ. Trong tổ chức thực hiện, cần tăng cường và thường xuyên hơn nữa công tác truyền thông vận động với hình thức, nội dung phong phú hơn, chú ý các hình thức tuyên truyền đến giới trẻ một cách thích hợp; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, cán bộ, chính sách, trang thiết bị cho ngành dân số.

Phó Thủ tướng kêu gọi đồng bào trong cả nước ủng hộ chính sách KHHGĐ của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia thực hiện KHHGĐ; mỗi cán bộ công nhân viên chức gương mẫu thực hiện chính sách, đồng thời vận động gia đình và những người xung quanh cùng thực hiện; các bậc cao niên, già làng trưởng bản; các chức sắc tôn giáo tham gia vận động con cháu, giáo dân thực hiện tốt chính sách dân số-KHHGĐ.

* Từ đầu năm đến nay, số người thực hiện các biện pháp tránh thai trên cả nước bị giảm sút nghiêm trọng tất yếu dẫn tới tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên năm 2008 tăng mạnh. Theo Bộ Y tế cảnh báo, điều lo ngại hơn là sự giảm sút trong kết quả thực hiện chương trình dân số-KHHGĐ khó có khả năng chấm dứt trước tháng 12-2008 và ảnh hưởng rất lớn đến mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong năm 2009.

6 tháng đầu năm 2008, biện pháp đặt vòng tránh thai mới đạt khoảng 715.072 ca, giảm 76.880 ca (giảm 10%) so với cùng kỳ năm 2007 và chỉ đạt 48% kế hoạch năm. Trong đó 44 tỉnh, thành phố có số người đặt vòng thấp. Trước đó, năm 2007 số người thực hiện các biện pháp tránh thai, đặc biệt là hai biện pháp đặt vòng và đình sản cũng đều suy giảm ở 55 tỉnh, thành phố.

Trước tình hình này, nếu không có hành động quyết liệt và thiếu các giải pháp phù hợp để giải quyết tốt vấn đề giảm sút số người thực hiện các biện pháp tránh thai sẽ để lại hậu quả tất yếu số người sinh con thứ 3, tỷ lệ sinh tiếp tục gia tăng và chương trình dân số khó duy trì mức sinh ổn định bền vững.

* Ngày 10-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 94/2008/QĐ-TTg về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009.

Quyết định nêu rõ: Tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở vào thời điểm 0 giờ ngày 1-4-2009 nhằm thu thập số liệu cơ bản về dân số và nhà ở trên toàn lãnh thổ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số, nhà ở trên phạm vi cả nước và từng địa phương, đáp ứng nhu cầu thông tin đánh giá tình hình thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ từ năm 2000 - 2009 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ từ năm 2010 đến 2020, phục vụ công tác giám sát thực hiện mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết.

Cuộc tổng điều tra bao gồm 9 nội dung chính. Trong đó 3 nội dung: dân số chia theo giới tính, độ tuổi, dân tộc, tôn giáo, thành thị, nông thôn; trình độ học vấn; thực trạng về nhà ở sẽ được điều tra trong toàn bộ dân số cả nước. Các nội dung còn lại: tình trạng di cư; tình trạng khuyết tật; tình hình lao động - việc làm; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; một số tiện nghi sinh hoạt cơ bản của các hộ dân cư sẽ được điều tra trên phạm vi 15% tổng số dân cả nước.

Cuộc Tổng điều tra sẽ bắt đầu từ ngày 1-4-2009 và kéo dài trong 15 ngày, số liệu điều tra toàn bộ sẽ được công bố vào quý III năm 2010. Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương là Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng.

NGUYỄN THỊ THÚY - P.V (TTXVN)

Chia sẻ bài viết