14/04/2009 - 10:01

Công nghệ 4G và tương lai ứng dụng ở Việt Nam

* Ứng dụng công cụ soạn thảo bài giảng trực tuyến

Với sự phát triển không ngừng của mạng thông tin vô tuyến, Việt Nam đã có nhiều đề tài nghiên cứu về công nghệ vô tuyến mới và có tiềm năng ứng dụng các mạng 4G trong tương lai. Công nghệ 4G sẽ hỗ trợ các dịch vụ thông minh, hoạt động ổn định và dịch vụ chất lượng cao, mở ra một phương thức truyền thông hoàn toàn mới, đem lại nhiều tiện ích cho người sử dụng.

Hệ thống vô tuyến băng rộng tốc độ siêu cao 4G (Fourth Generation) hay còn gọi là công nghệ 4G được hiểu là chuẩn tương lai của các thiết bị không dây, có khả năng truyền tải các dữ liệu, âm thanh và hình ảnh với chất lượng cao. Mạng 4G cung cấp giải pháp phủ sóng chuyển giao liên tục, đồng nhất giữa nhiều công nghệ mạng khác nhau và giữa nhiều thiết bị di động khác nhau. Lấy người dùng làm tâm điểm, mạng 4G sẽ thực hiện các dịch vụ có tính đến sở thích, yêu cầu, địa điểm, tình huống, thuộc tính của từng người dùng như nghề nghiệp, tuổi tác, quốc tịch.

Để ứng dụng thành công dịch vụ của công nghệ 4G ở Việt Nam, ngành viễn thông Việt Nam cần thiết phải trang bị một cách tổng thể cho hệ thống hiện tại để tạo thuận lợi cho việc hòa nhập liền mạch vào cấu trúc 4G.

m Tại Hội chợ công nghệ và thiết bị Hà Nội, Công ty cổ phần Bạch Kim (Hà Nội) đã giới thiệu công cụ soạn thảo bài giảng trực tuyến, giúp giáo viên có thể tự thiết kế và xây dựng được những bài giảng điện tử sinh động, hấp dẫn, trợ giúp cho các giờ dạy học trên lớp hiệu quả hơn. Phương pháp này có sử dụng máy chiếu, màn hình ti vi hoặc đưa lên mạng internet.

Sản phẩm này có ưu điểm là giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt, dễ dùng, phù hợp với cả những giáo viên không giỏi vi tính và ngoại ngữ. Đây là phần mềm chuyên dụng trong việc soạn thảo bài giảng nên có nhiều chức năng dành riêng cho bài giảng mà các phần mềm thiết kế khác không có. Hệ thống phần mềm soạn thảo bài giảng trực tuyến còn có thể kết hợp dễ dàng với các công cụ tạo bài giảng khác.

NGUYỄN HỒNG ĐIỆP (TTXVN)

Chia sẻ bài viết