11/12/2012 - 20:51

Công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Ngày 11-12, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2012 (VNR 500). Đây là năm thứ 6 liên tiếp, Bảng xếp hạng VNR 500 được chính thức công bố để ghi nhận và tôn vinh những thành quả mà cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã đạt được trong năm 2011.

Bảng xếp hạng VNR 500 là kết quả nghiên cứu từ Vietnam Report, đánh giá thứ hạng của doanh nghiệp dựa trên tiêu chí chính là doanh thu. Đồng thời, các tiêu chí như lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng, lao động và tài sản cũng được sử dụng để so sánh hoạt động của các doanh nghiệp. Ngoài ra, Vietnam Report cũng công bố Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Tiêu chí lựa chọn các doanh nghiệp tư nhân được Vietnam Report sử dụng là các doanh nghiệp có vốn sở hữu tư nhân lớn hơn hoặc bằng 51%. Để đủ tiêu chuẩn lựa chọn, xem xét xếp hạng trong Bảng xếp hạng doanh nghiệp mọi thành phần, doanh thu tối thiểu của doanh nghiệp phải trên 1.400 tỉ đồng và trong Bảng xếp hạng doanh nghiệp tư nhân, doanh thu tối thiểu của doanh nghiệp phải đạt trên 660 tỉ đồng.

Nhóm 10 doanh nghiệp lớn nhất của VNR 500 năm 2012 vẫn chiếm phần lớn là các tập đoàn kinh tế nhà nước; đặc biệt, năm nay có sự xuất hiện khá bất ngờ của Samsung Electronics Vietnam trong top 5 doanh nghiệp lớn nhất. VNR 500 cũng dành cho khối doanh nghiệp tư nhân trong nước như Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji, Tập đoàn FPT, Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu.

Các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam nằm trong nhóm đầu gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông Việt Nam; Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam; Tập đoàn Viễn thông Quân đội.

Thúy Hiền (TTXVN)

Chia sẻ bài viết