17/02/2011 - 08:43

Phiên họp thứ 38 ủy ban thường vụ quốc hội

Còn ý kiến khác nhau về việc Viện Kiểm sát tham gia phiên tòa giải quyết vụ án dân sự

Tiếp tục phiên họp thứ 38, chiều 16-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng dân sự (BLTTDS).

Các Ủy viên UBTVQH cơ bản tán thành với các nội dung sửa đổi, bổ sung của dự án Luật, song riêng quy định Viện Kiểm sát (VKS) nên hay không nên tham gia các phiên tòa giải quyết vụ án dân sự còn nhiều ý kiến khác nhau. Nêu quan điểm “việc dân sự cốt ở đôi bên”, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính cho rằng giải quyết các vụ việc dân sự cần tuân thủ nguyên tắc cao nhất là để đôi bên tự xem xét, đánh giá, không thể nói dân trí hạn chế mà VKS ngồi vào có thể bảo vệ được ngay, điều đó đi ngược lại nguyên tắc bảo vệ sự tự nguyện của đôi bên.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận khẳng định: khoản 2 Điều 21 quy định VKS “kiểm sát các vụ việc dân sự từ khi thụ lý đến khi kết thúc việc giải quyết vụ việc” nhưng lại “tham gia các phiên tòa, phiên họp sơ thẩm của Tòa án khi xét thấy cần thiết” là tùy nghi, nếu tiếp tục duy trì thì không phù hợp với Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp. Nguyên tắc “việc dân sự cốt ở hai bên”, không phải cứ có VKS đi kiểm tra thì mới bảo đảm khách quan.

Xung quanh vấn đề cơ chế sửa bản án cao nhất khi có sai lầm nghiêm trọng, đa số các đại biểu nhất trí việc dự án Luật quy định một cơ chế đặc biệt để Hội đồng Thẩm phán TANDTC được tự mình xem xét lại quyết định giám đốc thẩm có sai lầm nghiêm trọng. Tán thành việc cần có cơ chế đặc biệt để sửa bản án cao nhất khi có sai lầm nghiêm trọng như báo cáo giải trình, tiếp thu của UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận nêu quan điểm: Trong khi chúng ta chưa có cơ chế bảo vệ quyền công dân tốt hơn thì trước mắt nên áp dụng cơ chế này để bảo vệ quyền công dân.

CHU THANH VÂN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết