Trái với trận đấu tẻ nhạt giũa Pháp và Romania trước đó, cũng ở bảng C, hai đội Hà Lan và Italia đã cống hiến cho người hâm mộ trận cầu tấn công rực lửa. Đây là trận đấu được giới hâm mộ chờ đợi nhất, bởi hai đội đều sở hữu nhiều cầu thủ nổi tiếng thế giới và thi đấu rất ấn tượng ở các giải đấu lớn. Nhưng, không ai có thể ngờ các cầu thủ Italia lại thất bại thảm hại tới 3 bàn thua không gỡ. Kết cục này tạo nên bất ngờ thú vị đầu tiên của EURO 2008.
Trận đấu giữa hai đội diễn ra quyết liệt, hấp dẫn ngay từ đầu với lối chơi tấn công tổng lực trên toàn sân. Trong khi đội Italia, tổ chức chặt chẽ ở phần sân nhà và sử dụng bộ ba 3: Toni, Camoranesi và Natale ở hàng tấn công, thì tuyển Hà Lan sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-5-1 với mũi nhọn tấn công là Nistelrooy. Dù được“cài sâu” giữa tuyến phòng ngự của đội tuyển Italia, nhưng Nistelrooy không hề đơn độc, ngược lại còn liên tiếp nhận được bóng từ tuyến 2 để tạo cơ hội cho đội nhà. Các cầu thủ Hà Lan sử dụng đường chuyền dài từ khu vực giữa sân, cho các cầu thủ tuyến trên sử dụng tốc độ bất ngờ tăng tốc lao về phía trước. Khi Nistelrooy bị bủa vây bởi các hậu vệ đội tuyển Italia thì cơ hội sẽ được giành cho các cầu thủ tuyến 2 của Hà lan. Các cầu thủ trẻ Hà Lan liên tiếp tạo nên những cơn lốc dồn dập tràn lên gây sức ép về phía khung thành của Buffon (Italia).
Phút 26, trong một pha phản công nhanh, Van der Vaart sút vuốt bóng về khung thành đội Italia, Nistelrooy khẻ chạm bóng đưa bóng bay thẳng vào lưới thủ môn Buffon, mở tỷ số cho đội Hà Lan. 5 phút sau đó, khi các cầu thủ Italia chưa kịp bừng tỉnh sau bàn thua, thì “cơn lốc màu da cam” lại bùng lên và ghi thêm bàn thắng thứ 2. Tình huống này, tài nghệ và kinh nghiệm của thủ môn Buffon cũng không thể giúp gì cho đội nhà vì tiền vệ Sneijder của Hà Lan quá xuất sắc. Trên đà tấn công, Sneijder xoay người như chớp và sút ngay khi bóng còn chưa kịp chạm đất sau đường chuyền của Van der Vaart. Buffon không kịp phản xạ, chống đỡ, đánh ngậm ngùi vào nhặt bóng lần thứ 2.
Sang hiệp 2, Italia tiếp tục dâng cao đội hình tìm cơ hội ghi bàn, nhưng lại gặp nhiều khó khăn trước sức ép tâm lý nặng nề và sự đeo bám quyết liệt của các cầu thủ Hà Lan. HLV Donadoni liên tiếp tung Del Piero, Cassano vào sân với hy vọng khai thông bế tắc, nhưng mọi nẻo đường áp sát khung thành Hà Lan đều bịt lối. Phút 77, những tưởng Toni sẽ ghi bàn, gút ngắn tỷ số cho đội Italia khi đối mặt với thủ môn Van Der Sar, nhưng thật tiếc cú dứt điểm sau cùng của anh lại vọt xà ngang. Chỉ 3 phút sau, Van Bronckhorst đánh đầu ấn định tỷ số 3-0 cho đội Hà Lan từ một pha phản công sắc bén.
 |
|
Trong khi các cầu thủ Hà Lan mừng chiến thắng thì thủ môn Buffon (Italia) ngã quỵ vị những bàn thua liên tiếp. |
 |
Các cầu thủ hà Lan mừng chiến thấng đậm đà trước đội Italia
Anh:AP |
 |
| Nistelrooy (9- Hà Lan) đối mặt với thủ môn Buffon (Italia) Anh: REUTERS |
Ngoài 3 bàn thắng ghi được, các cầu thủ Hà Lan còn tạo được nhiều cơ hội có thể ghi bàn khác. Trong khi đó, những nỗ lực rút ngắn tỷ số của đội tuyển Italia đều vô vọng trước sức trẻ Hà Lan. Thắng 3 bàn cách biệt trước đội Italia khá mạnh, giành chọn 3 điểm, tuyển Hà Lan không những tạm chiếm ngôi đầu bảng C, tràn trề hy vọng vào vòng 2 mà còn khẳng định là đội bóng mạnh, sẵn sàng cuốn phăng bất kỳ đối thủ nào.
QT