22/08/2019 - 14:46

Giải bơi, lặn vô địch các CLB quốc gia, khu vực II năm 2019

Cơ hội nâng chất vận động viên 

Giải Bơi, Lặn vô địch các CLB quốc gia, khu vực II năm 2019 do Trung tâm Thể dục thể thao (TDTT) Quốc phòng 4 (Quân khu 9) đăng cai tổ chức, khép lại hôm 19-8, sau 4 ngày tranh tài sôi nổi. Giải đấu được xem là cuộc kiểm tra giúp các đoàn VĐV chuẩn bị cho Giải vô địch Bơi, Lặn quốc gia năm 2019 tại Đà Nẵng vào tháng 9 tới.

Kết thúc cuộc tranh tài, đoàn VĐV Trung tâm TDTT Quốc phòng 5 Hải quân dẫn đầu nội dung Bơi (28 HCV, 20 HCB, 14 HCĐ), xếp thứ Nhì là đoàn VĐV Long An (25 HCV, 12 HCB, 18 HCV), lần lượt xếp sau là Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 (Quân khu 9), An Giang, Cần Thơ. Ở nội dung Lặn, đứng đầu toàn đoàn là Trung tâm TDTT Quốc phòng 5 Hải quân (22 HCV, 27 HCB, 12 HCĐ), xếp sau là đoàn VĐV Đồng Nai (14 HCV, 7 HCB, 8 HCĐ), kế đến là Long An, Tây Ninh...

Theo HLV Võ Thế Nguyên của An Giang, Giải Bơi, Lặn vô địch các CLB quốc gia, khu vực II năm 2019 tạo điều kiện cho các VĐV cọ xát, tích lũy kinh nghiệm chuyên môn, bởi các đoàn tham dự đều cử VĐV triển vọng, có thành tích cao tham gia. Sự cạnh tranh quyết liệt là động lực để các VĐV thể hiện hết khả năng. HLV Kiều Chinh của đoàn Long An cho rằng: “Từ kết quả thi đấu của VĐV, chúng tôi đánh giá được năng lực, nhìn ra điểm mạnh yếu của VĐV, từ đó có định hướng đào tạo, cải thiện được thành tích. HLV cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm chuyên môn từ giải đấu”. Tại giải lần này, đoàn Long An tham dự thêm nội dung Lặn và có đến 4 HCV. Đây là nội dung mới đầu tư của Long An sau nhiều lần tham dự giải. Ngoài Long An, nhiều đơn vị khác như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước cũng đang tập trung đào tạo VĐV Lặn, số lượng VĐV dự giải đấu năm nay nhiều hơn các kỳ trước.

Các VĐV tranh tài tại Giải  Bơi, Lặn vô địch các CLB quốc gia, khu vực II năm 2019.

Có thể nói, sau nhiều lần tham gia giải đấu này, đây là năm thi đấu thành công nhất của đoàn VĐV Cần Thơ. Các VĐV Tây Đô đã gây ấn tượng khi đoạt đến 8 HCV, 7 HCB, 20 HCĐ. Trong đó, kình ngư Bùi Hữu Hiệu tiếp tục thể hiện tài năng và sự tiến bộ với 4 HCV ở nội dung sở trường Bơi tự do các cự ly 200m, 100m, 800m,  400m. Ban huấn luyện đội Bơi lội Cần Thơ còn phấn khởi với sự bứt phá bất ngờ của VĐV Nguyễn Chí Phong, khi đoạt đến 4 HCV ở các nội dung 50m bướm, 50m ngửa, 100m ngửa và 200m ngửa. “Ở giải năm nay, đoàn Cần Thơ gặt hái được thành tích đáng kể, chúng tôi còn phát hiện được nhiều nhân tố mới tiềm năng như VĐV Xuân Tùng, Anh Thư, Thúy Vy… Giải đấu là bước “làm nóng” hiệu quả cho các VĐV ở các cuộc tranh tài sắp tới, mà gần nhất là giải vô địch quốc gia”, HLV Nguyễn Công Đúng của đội Bơi lội Cần Thơ, cho biết.

Theo Thượng tá Đặng Văn Thịnh, Giám đốc Trung tâm TDTT Quốc phòng 4, Phó Ban tổ chức giải, giải đấu định kỳ 2 năm diễn ra 1 lần, nhằm tạo điều kiện cho các tỉnh, thành, ngành đào tạo VĐV môn Bơi, Lặn có cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm thi đấu, nâng chất. Năm nay, số lượng đoàn tham dự ít hơn lần trước, nhưng số lượng VĐV của các đơn vị đăng ký tranh tài nhiều hơn, như Long An, An Giang, Cần Thơ có nhiều VĐV đẳng cấp quốc gia góp mặt giúp cho giải đấu thêm sôi nổi. Đơn cử như Cần Thơ có Bùi Hữu Hiệu, Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 có Nguyễn Quang Thuấn, Lê Thành Được từng đoạt HCV các giải Bơi lội quốc gia và quốc tế... Một số đơn vị như tỉnh Bến Tre mới bắt đầu đào tạo môn Bơi cũng tích cực cử VĐV dự tranh, thi đấu hiệu quả. Nội dung Lặn năm nay cũng có nhiều VĐV đăng ký tranh tài hơn các năm trước, chất lượng chuyên môn cao, giúp nâng tầm giải đấu. Thượng tá Đặng Văn Thịnh nói thêm, trong thời gian tới, giải được Tổng cục TDTT xem xét đưa vào hệ thống giải quốc gia, sẽ thu hút được sự quan tâm của các tỉnh, thành hơn nữa.

Bài, ảnh: AN CHI

 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Giải bơilặn