12/05/2019 - 08:32

Cơ hội cho Bi sắt Cần Thơ  

Chiếc HCV vừa đoạt được tại Giải Bi sắt vô địch quốc gia năm 2019 của bi thủ Trần Lê Thanh Thảo trở nên quý giá vô cùng, bởi thành tích này giúp cho đội Bi sắt Cần Thơ được xem xét đầu tư trở lại…

Cũng như mọi năm, Giải Bi sắt vô địch quốc gia năm 2019 có 154 VĐV (VĐV nữ) đến từ 13 đơn vị của các tỉnh, thành, ngành tham dự, trong đó có những đơn vị mạnh như: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Thể dục thể thao Quốc phòng 4 (Quân khu 9), Đồng Tháp, Sóc Trăng, Vĩnh Long... Thế nhưng, với các VĐV Cần Thơ, giải đấu diễn ra ở Bạc Liêu năm nay được xem như cơ hội cuối cùng để tồn tại. “Trong những năm qua, chưa có cuộc tranh tài nào căng thẳng và áp lực như đấu trường vô địch quốc gia lần này. Bởi kết quả được xem như căn cứ để quyết định số phận của chúng tôi. Tôi và các đồng đội đã trải qua hơn 20 lượt trận căng thẳng, cố gắng hết mình để giành chiến thắng cao nhất. Chưa lần nào chạm vào tấm HCV lại khiến chúng tôi vui mừng, phấn khởi đến như vậy...”, VĐV Trần Lê Thanh Thảo xúc động khi kể về kết quả tại giải đấu vừa diễn ra vào đầu tháng 5. Ngoài HCV nội dung đôi nữ, Bi sắt Cần Thơ còn đoạt 2 HCĐ nội dung bộ ba nữ và đôi nam.   

Bi thủ Thanh Thảo hiện là một trong những trụ cột của Bi sắt Cần Thơ, vừa đoạt HCV tại Giải Bi sắt vô địch quốc gia năm 2019. 

Chiếc HCV của Thanh Thảo đã cứu bộ môn Bi sắt Cần Thơ vì theo kế hoạch kiện toàn thể thao Cần Thơ năm 2019, không có môn này. Theo đó, môn Bi sắt phải tự tìm nguồn kinh phí xã hội hóa nếu muốn tiếp tục duy trì hoạt động, bởi đội Bi sắt Cần Thơ không đạt được thành tích đáng kể nào trong 2 kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc liên tiếp gần đây (năm 2014 và 2018). Ngoài ra, phong độ của các VĐV Bi sắt Cần Thơ không ổn định, thi đấu không hiệu quả ở các giải khu vực ĐBSCL, các giải vô địch quốc gia trong những năm gần đây. Trưởng bộ môn Bi sắt Cần Thơ, ông Liêu Văn Yều phân trần: Từ năm 2015, Bi sắt không nằm trong danh sách các môn thể thao được đầu tư tập trung, giải tán đội năng khiếu. Đến năm 2017, bộ môn tiếp tục giải tán đội trẻ, đội tuyển chỉ còn 3 VĐV là Lan Anh, Thanh Thảo và Kiều Trinh. Từ đó, khi thi đấu giải, Bi sắt Cần Thơ thường chỉ tham gia khoảng 2 nội dung, tập trung vào các nội dung đồng đội. “Lực lượng VĐV mỏng, không có dự bị, có lúc 2 bi thủ Lan Anh, Thanh Thảo phải thi liên tục hơn 20 trận, đuối sức, có lúc hiệu quả thi đấu không cao. Tuy nhiên, chúng tôi tự tin 4 năm tiếp theo, Bi sắt Cần Thơ sẽ đều đặn giành HCV ở các giải vô địch quốc gia, bởi hiện tại Lan Anh và Thanh Thảo đã bước vào độ tuổi chín muồi của sự nghiệp, có kinh nghiệm, kỹ thuật tiến bộ ở nội dung sở trường bộ đôi. Trong khi đó, đối thủ mạnh nhất là Đồng Tháp đã mất đi trụ cột Cẩm Duyên do VĐV này giải nghệ vào đầu năm 2019. Bi sắt Cần Thơ cũng không ngần ngại đặt mục tiêu giành thêm HCV ở nội dung bộ ba nữ nếu được bổ sung thêm 1 VĐV, để tiếp sức cho các VĐV trụ cột”, ông Liêu Văn Yều nhấn mạnh.

Cũng theo Ban huấn luyện Bi sắt Cần Thơ, năm 2018, bi thủ Thanh Thảo được Tổng cục Thể dục thể thao phong danh hiệu kiện tướng, các bi thủ Lan Anh, Đăng Thắng, Thu Ngân đạt danh hiệu cấp I. Đầu năm 2019, bi thủ Lan Anh và Thanh Thảo còn được đưa vào danh sách VĐV tập trung đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games 30. Tuy nhiên, mới đây, chủ nhà Philippines cắt giảm một số nội dung của môn Bi sắt, nên các bi thủ Cần Thơ không có cơ hội thể hiện ở đấu trường SEA Games.

Phó Giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao TP Cần Thơ, ông Nguyễn Anh Tuấn, cho biết: “Có giai đoạn, Bi sắt là môn thể thao triển vọng của Cần Thơ, được địa phương quan tâm, tạo điều kiện phát triển, nhưng rồi chính sự sa sút thành tích trong thời gian dài nên môn này không còn được tiếp tục đầu tư. Chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực của các VĐV Bi sắt trong lần trở lại đấu trường vô địch quốc gia vừa qua, đó cũng là yếu tố để xem xét việc giữ lại môn Bi sắt, hy vọng trong thời gian tới, Bi sắt sẽ tiếp tục thi đấu thành công, lấy lại tên tuổi”.

Bài, ảnh: AN CHI

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Bi sắt