10/09/2020 - 07:19

Cờ Đỏ phát triển thương mại gắn với khuyến khích tiêu dùng hàng Việt 

Thời gian qua, huyện Cờ Đỏ luôn quan tâm đẩy mạnh kêu gọi đầu tư, phát triển hạ tầng thương mại gắn với hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển các hoạt động sản xuất và ưu tiên kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm hàng hóa chất lượng sản xuất trong nước. Qua đó, góp phần giúp cho hàng Việt tìm được chỗ đứng khá vững chắc trong hệ thống phân phối trên địa bàn.

Hàng Việt được tin dùng

Người tiêu dùng chọn mua giày dép tại một cửa hàng ở chợ Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ.

Người tiêu dùng chọn mua giày dép tại một cửa hàng ở chợ Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ.

Ông Trần Trọng Bình ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, cho biết: “Gia đình tôi thường ưu tiên mua hàng Việt Nam khi mua sắm hàng tiêu dùng và các loại lương thực, thực phẩm thiết yếu hằng ngày, vì hàng Việt Nam có chất lượng tốt, giá cả lại phù hợp với túi tiền của người dân nông thôn. Đặc biệt, các sản phẩm quần áo, dày dép, đồ gia dụng sản xuất trong nước luôn được các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm cải tiến chất lượng, đa dạng mẫu mã đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Nhiều doanh nghiệp cũng thường xuyên kết hợp với ban quản lý các chợ và điểm kinh doanh hàng hóa tại huyện tổ chức các chương trình khuyến mãi, tư vấn sản phẩm, giới thiệu nơi sản xuất, kinh doanh hàng, giúp người dân thuận lợi tiếp cận sản phẩm Việt Nam chất lượng”. Theo anh Nguyễn Trường An ngụ ấp Thới Bình 1, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, hầu như hơn 90% hàng hóa được anh mua hiện nay đều là hàng Việt. Ngoài ưu tiên mua các loại nông sản, quần áo, giày dép và đồ gia dụng do Việt Nam sản xuất, anh còn ưu tiên sử dụng các loại phân bón và vật tư nông nghiệp được sản xuất trong nước vì đã an tâm về chất lượng.

Cờ Đỏ hiện có 9 chợ truyền thống phân bố tại các xã, thị trấn trên địa bàn, trong đó có 1 chợ đạt loại 2 là chợ Cờ Đỏ và 7 chợ đạt loại 3 gồm chợ Trung An, Trung Hưng, Thạnh Phú, Nóc Bằng, chợ Số 8, Thới Hưng và Lấp Vò. Hiện tiểu thương tại các chợ trên địa bàn huyện Cờ Đỏ cũng ưu tiên kinh doanh hàng Việt, nhất là chợ trung tâm huyện tại thị trấn Cờ Đỏ. Bà Lê Thị Bích Thủy, chủ cửa hàng kinh doanh quần áo và giày dép tại chợ Cờ Đỏ, cho biết: “Hiện hầu hết hàng hóa bán tại cửa hàng đều là hàng Việt Nam, đa dạng chủng loại và giá cả, từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng/sản phẩm. Hiện nay, người tiêu dùng ở huyện cũng thích mua các sản phẩm hàng Việt do giá cả hợp lý, lại bền. Mặt khác, xài hàng Việt Nam cũng an tâm cho sức khỏe so với hàng hóa nhập khẩu không rõ xuất xứ, chất lượng, nhất là hàng Trung Quốc giá rẻ”. Ông Nguyễn Văn Nhơn, tiểu thương kinh doanh rau củ quả tại chợ Cờ Đỏ, cũng cho biết: “Các loại rau củ quả đang bày bán hầu hết đều có nguồn gốc trong nước, nhất là sản phẩm được nông dân tại địa phương sản xuất và một số mặt hàng rau củ của Đà Lạt. Nhìn chung, việc buôn bán các mặt hàng này khá thuận lợi, chợ vừa được xây mới khá rộng rãi, nên buôn bán suốt ngày, không lo bị mưa nắng”.

Người dân tại huyện Cờ Đỏ ngày càng tin dùng hàng Việt, an tâm về chất lượng, giá cả phù hợp với “túi tiền” và nhu cầu sử dụng. Theo ông Lương Phát Đạt, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Cờ Đỏ, để đẩy mạnh và phát huy hơn nữa hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, MTTQVN huyện Cờ Đỏ đã và đang tiếp tục phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng, các ban ngành huyện, đơn vị có liên quan và các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng đến từng địa bàn dân cư. Quan tâm tổ chức các phiên chợ và chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân phát triển sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng Việt. Nhân dịp Tết Quân Dân được tổ chức tại huyện vào đầu năm 2020, Ủy ban MTTQVN huyện Cờ Đỏ cũng đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn với hơn 40 gian hàng, thu hút được trên 4.000 lượt người đến tham quan, mua sắm.

Lĩnh vực thương mại khởi sắc

Những năm gần đây, cùng với sự đổi mới toàn diện của bộ mặt đô thị và nông thôn trên địa bàn, các hoạt động thương mại-dịch vụ tại huyện cũng có nhiều khởi sắc. Đến nay, huyện Cờ Đỏ đã thu hút được doanh nghiệp tham gia đầu tư, quản lý khai thác 2 chợ tại thị trấn Cờ Đỏ và chợ Trung An tại xã Trung An. Hiện chợ Cờ Đỏ có hơn 200 hộ tiểu thương tham gia kinh doanh, còn chợ Trung An có khoảng 180 hộ tiểu thương. Bà Võ Thị Nhung, tiểu thương buôn bán tại chợ Cờ Đỏ, cho biết: “Chợ Cờ Đỏ được đầu tư xây mới rất khang trang, hoạt động suốt từ sáng đến chiều, bà con đến đây mua sắm khá thuận lợi. Dù là chợ huyện nhưng hàng hóa nơi đây luôn đầy đủ chủng loại, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân”.

Trong giai đoạn 2016-2020, từ nguồn ngân sách nhà nước, huyện Cờ Đỏ cũng đã đầu tư, cải tạo nhiều chợ trên địa bàn huyện như: chợ Thạnh Phú thuộc xã Thạnh Phú, chợ Thới Hưng, chợ Trung Hưng, chợ Số 8, xã Đông Hiệp và chợ Nóc Bằng xã Thới Đông. Đồng thời, tổ chức sắp xếp, ổn định các khu mua bán, tạo thuận lợi cho việc mua bán của người dân. Hiện chợ Số 8, Trung Hưng, Thạnh phú, Nóc Bằng, Thới Hưng và Lấp Vò do Hợp tác xã kinh doanh và khai thác chợ Cờ Đỏ quản lý. Riêng chợ Ba Đá do UBND xã Trung Hưng quản lý.

Ngoài chợ, trên địa bàn huyện còn có nhiều cửa hàng kinh doanh nằm dọc theo các trục đường giao thông chính và địa bàn dân cư, cung cấp khá đầy đủ các loại hàng hóa theo nhu cầu tiêu dùng hằng ngày và phục vụ sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Hiện nay, hệ thống giao thông tại huyện đã được đầu tư phát triển, nhiều tuyến lộ giao thông được mở rộng từ lộ 2-2,5m thành lộ bê tông và lộ nhựa rộng 3,5-4m, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển, mua bán hàng hóa của người dân. Qua 8 tháng năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của huyện Cờ Đỏ được hơn 2.438 tỉ đồng, đạt 60,96% kế hoạch. Theo phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cờ Đỏ, tới đây Phòng tiếp tục phối hợp các ban ngành huyện tăng cường mời gọi các doanh nghiệp đến đầu tư phát triển các cơ sở hạ tầng thương mại và chợ trên địa bàn. Vận động người dân ưu tiên kinh doanh, tiêu dùng các loại hàng Việt Nam có chất lượng tốt, giá bán hợp lý, nhất là đối với các loại vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và hàng hóa thiết yếu.

Để tạo thuận lợi về đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp tại địa phương, huyện Cờ Đỏ đang tích cực mời gọi doanh nghiệp đến tham gia liên kết sản xuất, bao tiêu lúa và các loại nông sản cho nông dân. Đồng thời, quan tâm, tăng cường các hoạt động hỗ trợ kết nối cung-cầu, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tại huyện tham gia các kỳ hội chợ, các phiên chợ nông sản… để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.    

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết