01/11/2011 - 08:54

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống CH Kazakhstan

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda Ký Tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản về Triển khai Hành động trong Khuôn khổ Đối tác Chiến lược vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á

(TTXVN)- Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước CH Kazakhstan Nursultan Nazarbayev cùng các thành viên trong Đoàn đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ngày 31-10, Lễ đón chính thức Tổng thống nước CH Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống CH Kazakhstan Nursultan Nazarbayev, tại Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev lần đầu tiên đến Việt Nam thăm chính thức cấp Nhà nước, coi đây là mốc quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trong không khí hữu nghị truyền thống, chân thành và cởi mở, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước thời gian gần đây, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng, mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam và Kazakhstan là nền móng vững chắc để hai bên tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển quan hệ hợp tác trong tình hình mới. Hai bên nhất trí rằng, Việt Nam và Kazakhstan đang đứng trước những cơ hội to lớn để củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư và nhiều lĩnh vực khác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nursultan Nazarbayev đã tập trung thảo luận và thống nhất các biện pháp thúc đẩy mọi mặt quan hệ Việt Nam - Kazakhstan, đưa quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và đa dạng. Hai bên cho rằng, với những điều kiện thuận lợi và tiềm năng phát triển ngành năng lượng của mình, Việt Nam và Kazakhstan sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, coi đây là hướng hợp tác ưu tiên và triển vọng. Hai bên sẽ khuyến khích các doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp, tìm kiếm các hình thức hợp tác hiệu quả, kể cả xem xét mở liên doanh sản xuất.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Hai vị Lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký các Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Kazakhstan, Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CH Kazakhstan về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập, Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Kazakhstan về hợp tác trong lĩnh vực du lịch, Nghị định thư bổ sung Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CH Kazakhstan về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục ký ngày 15 tháng 9 năm 2009, Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải CHXHCN Việt Nam và Bộ Giao thông và liên lạc CH Kazakhstan về hàng không dân dụng, Thỏa thuận hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Chính quyền thành phố Almaty (Kazakhstan).

* Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 31-10, tại Phủ nội các Nhật Bản ở Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda.

Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda đã trao đổi ý kiến và nhất trí về các phương hướng và biện pháp cụ thể để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản. Hai thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, đồng thời khẳng định tầm quan trọng duy trì thường xuyên tiếp xúc cấp cao hai nước cũng như các kênh đối thoại ở các cấp và lĩnh vực đặc biệt là phát huy hiệu quả hoạt động của cơ chế Ủy ban Hợp tác Việt-Nhật nhằm triển khai có hiệu quả, thực chất mối quan hệ đối tác chiến lược hai nước. Hai bên nhất trí lấy năm 2013, năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, làm “Năm hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao sự hợp tác của Nhật Bản nhằm xây dựng và thực hiện chiến lược công nghiệp hóa và Kế hoạch hành động đến năm 2020 cho Việt Nam và khẳng định sẽ thành lập một Ủy ban cấp cao về lĩnh vực hợp tác này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Nhật Bản nghiên cứu phát triển hai khu công nghiệp chuyên về cơ khí chế tạo và điện tử tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và đề nghị Chính phủ Nhật Bản quan tâm ủng hộ và thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia các dự án tại Việt Nam theo hình thức hợp tác công - tư (PPP). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, trong bối cảnh phải tập trung phục hồi đất nước sau thảm họa động đất gây sóng thần tháng 3 vừa qua, vẫn tiếp tục cung cấp Viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam ở mức cao.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã khẳng định lại sự ủng hộ mạnh mẽ của Nhật Bản đối với công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, đồng thời, bày tỏ cam kết của Chính phủ Nhật Bản về việc tiếp tục xem xét hỗ trợ các dự án Sân bay quốc tế Long Thành, cũng như các dự án ưu tiên đã cam kết như: Dự án đường cao tốc đoạn Ninh Bình-Bãi Vọt, đường cao tốc Nha Trang-Phan Thiết và các dự án tuyến đường tàu điện ngầm mới của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời xem xét tiếp tục cung cấp vốn ODA cho Chương trình tín dụng hỗ trợ giảm nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda nhất trí phấn đấu đến năm 2020 đạt mục tiêu tăng ít nhất gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều hiện nay. Hai thủ tướng cũng đã trao đổi và nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học-kỹ thuật, giao lưu nhân dân, đặc biệt là giao lưu thanh niên, sinh viên, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học-kỹ thuật, giao lưu nhân dân. Đồng thời, trao đổi ý kiến và nhất trí tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda đã ký “Tuyên bố chung về Triển khai Hành động trong Khuôn khổ Đối tác Chiến lược vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản”, Thỏa thuận về Dự án Hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, Thỏa thuận về hợp tác khai thác và phát triển ngành công nghiệp đất hiếm ở Việt Nam và Nhật Bản ghi nhớ về cơ chế Nhật Bản tiếp nhận điều dưỡng viên, hộ lý có bằng cấp của Việt Nam sang Nhật Bản; chứng kiến lễ ký kết của lãnh đạo bộ, ngành hai nước trao đổi công hàm về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp ODA cho Việt Nam đợt 1 tài khóa 2011. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda đã có cuộc gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả cuộc hội đàm.

Chia sẻ bài viết