24/11/2008 - 07:20

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham dự phiên họp kín thứ nhất Hội nghị cấp cao APEC-16

Theo đặc phái viên TTXVN, vào 13 giờ ngày 22-11 theo giờ địa phương (sáng 23-11 theo giờ Việt Nam), Phiên họp kín thứ nhất của Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 (Hội nghị cấp cao APEC-16) đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị Bộ Quốc phòng ở Thủ đô Lima của Peru, dưới sự chủ tọa của Tổng thống nước chủ nhà Alan Garcia Perez. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đại diện nền kinh tế Việt Nam tham dự phiên họp.

Tại phiên họp, các nhà lãnh đạo APEC đã thảo luận các chủ đề: khủng hoảng tài chính toàn cầu, tình hình bất ổn định giá lương thực và hàng hóa và vòng đàm phán Doha trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh Chính phủ các nền kinh tế thành viên APEC và các thể chế tài chính quốc tế đã triển khai nhiều biện pháp nhanh, mạnh để ngăn chặn sự sụp đổ của thị trường tài chính và hạn chế tác động của khủng hoảng. Chủ tịch nước đề nghị các nền kinh tế lớn cần mở cửa thị trường, khôi phục lòng tin, chống lại mọi hình thức bảo hộ, thúc đẩy Vòng đàm phán Doha sớm đạt kết quả, đồng thời cần tiếp tục dành ưu tiên giải quyết những thách thức về đói nghèo, dịch bệnh, môi trường. Chủ tịch nước cũng đề nghị các nước sản xuất lương thực cần phát huy hết nguồn lực để đẩy mạnh sản xuất, khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các thành viên trong vấn đề bảo đảm an ninh lương thực thông qua hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật sản xuất nông nghiệp.

Nhằm chia sẻ gánh nặng của các thành viên đang phát triển trong việc thực hiện những Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, Việt Nam và Hàn Quốc đề nghị các nền kinh tế phát triển trong APEC cam kết tiếp tục viện trợ ODA cho các thành viên đang phát triển. Sáng kiến này được đánh giá cao và sẽ được ghi nhận trong Tuyên bố của các Lãnh đạo về Kinh tế toàn cầu.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc thảo luận với các đại diện của Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ tại APEC và tiếp Tổng thống Colombia Alvaro Uribe Velez. Phát biểu tại cuộc thảo luận với các đại diện của Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ tại APEC, Chủ tịch nước đánh giá cao giới doanh nghiệp Hoa Kỳ đã dành sự quan tâm ở mức cao đối với môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ tại APEC được thành lập năm 1993 với nhiệm vụ điều phối hoạt động của giới doanh nghiệp Hoa Kỳ trong APEC. Tham gia cuộc gặp lần này có đại diện 22 công ty lớn của Hoa Kỳ. Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoan nghênh bước phát triển nhanh chóng trong quan hệ hai nước, tạo niềm tin và thuận lợi cho giới doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá Việt Nam là nền kinh tế năng động trong APEC, có môi trường đầu tư thông thoáng; nhận thấy Việt Nam là nơi có triển vọng thực hiện và mở rộng các dự án hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Tại buổi tiếp Tổng thống Colombia, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Alvaro Uribe Velez nhất trí các bộ, ngành và địa phương hai nước tăng cường hơn nữa các chuyến thăm nhằm chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư. Hai nước cần sớm có những thỏa thuận, hiệp định nhằm tăng cường khuôn khổ hợp tác, như lĩnh vực bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần. Trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê, các cơ quan chức năng hai nước nên hợp tác để vừa góp phần bình ổn giá trên thị trường thế giới, vừa bảo vệ quyền lợi của cả người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Chia sẻ bài viết