09/08/2008 - 10:09

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp lãnh đạo các nước bên lề Đại hội Olympic Bắc Kinh 2008

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp Chủ tịch nước CHDCND Lào Chumaly Saynhasone. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN) 

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 8-8, tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), nhân dịp dự Lễ khai mạc Đại hội Olympic Bắc Kinh 2008, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc gặp song phương với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Chumaly Saynhasone, Tổng thống Mông Cổ Nambaryn Enkhbayar, Thủ tướng Albania Sali Berisha và nhiều nhà lãnh đạo các nước trên thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch Chumaly Saynhasone trong dịp Đại hội Olympic Bắc Kinh 2008. Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam vui mừng vì mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị lãnh đạo cấp cao hai nước tích cực chỉ đạo các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước triển khai có hiệu quả các chương trình hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Chủ tịch nước nêu rõ mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào là mối quan hệ vừa là đồng chí vừa là anh em thân thiết. Vì thế, trong quá trình thực hiện các chương trình hợp tác, nếu có vấn đề gì nảy sinh, hai bên cần trực tiếp trao đổi một cách nhanh chóng và thẳng thắn để tìm cách giải quyết.

Chủ tịch Chumaly Saynhasone cho biết tình hình an ninh - chính trị của Lào tiếp tục ổn định, mặc dù kinh tế bị ảnh hưởng bởi giá dầu thế giới tăng nhưng Lào vẫn duy trì được tỷ lệ lạm phát thấp. Chủ tịch Chumaly Saynhasone bày tỏ sự tin tưởng với nền tảng vững chắc và dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam sẽ sớm khắc phục được những khó khăn tạm thời hiện nay để đưa nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng cao và bền vững.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc tiếp xúc với Tổng thống Madagascar Marc Bavalomanana, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Quốc vương Campuchia Shihamoni, Tổng thống Brazil Lula Da Silva, Tổng thống Thụy Sĩ Pascal Couchepin, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong Nam và đồng chí Chu Vĩnh Khang, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chia sẻ bài viết