22/05/2013 - 21:48

Chủ tịch Hạ viện Australia thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, ngày 22-5, Chủ tịch Hạ viện Australia Anna Burke đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm là sự kiện quan trọng nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Chiều cùng ngày, Lễ đón chính thức Chủ tịch Hạ viện Australia Anna Burke được tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Tại buổi hội đàm, lãnh đạo Quốc hội hai nước cùng thống nhất tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh các hoạt động hợp tác kinh doanh; khuyến khích các doanh nghiệp Australia đầu tư hơn nữa vào Việt Nam, đặc biệt là các lĩnh vực mà Australia có thế mạnh và phù hợp với chiến lược phát triển của Việt Nam; đồng thời tạo điều kiện cho các dự án của doanh nghiệp Việt Nam tại Australia triển khai có hiệu quả.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội hai nước cũng thống nhất duy trì và đẩy mạnh hơn nữa các chương trình, dự án hợp tác trên các lĩnh vực: Giáo dục, hợp tác lao động và an ninh, quốc phòng vì hòa bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Hạ viện Australia Anna Burke bày tỏ vui mừng và vinh dự đến thăm Việt Nam; bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ và đánh giá cao những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Bà Anna Burke khẳng định, quan hệ hợp tác giữa nghị viện hai nước có tầm quan trọng đặc biệt, góp phần củng cố, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai Chính phủ; tin tưởng việc Quốc hội hai nước ký Thỏa thuận Hợp tác mới sẽ củng cố hơn nữa nền tảng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai Quốc hội và nhân dân hai nước.

Sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Hạ viện Australia Anna Burke đã cùng ký Thỏa thuận Hợp tác giữa hai Quốc hội.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Australia Anna Burke đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

QUANG VŨ-THIỆN THUẬT (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết