21/09/2011 - 09:26

Chủ động đề phòng lũ lên cao và triều cường gây ngập trên diện rộng

* AN GIANG: Khắc phục sự cố nước lũ thấm qua chân đê, cống đập

Theo Đài Khí tượng thủy văn Nam Bộ, do kết hợp giữa triều cường và lũ thượng nguồn, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ lên nhanh. Đến cuối tháng 9, đầu tháng 10, mực nước tại Tân Châu và Châu Đốc sẽ đạt hoặc vượt mức báo động 3 (Tân Châu 4,5m, Châu Đốc 4m). Vùng nội đồng vùng Tứ giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười mực nước tiếp tục lên trên mức báo động 2, có nơi xấp xỉ báo động 3. Vùng hạ lưu triều cường xuất hiện vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 ở mức xấp xỉ báo động 3. Tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, các địa phương cần chủ động đề phòng khi lũ lên cao và triều cường gây ngập lụt trên diện rộng. Mực nước lũ đầu nguồn ĐBSCL cao nhất đo được ngày 19-9 trên sông Hậu tại Châu Đốc đạt 3,56m, sông Tiền tại Tân Châu 4,17m; vượt báo động 2 từ 6 - 17 cm.

Tỉnh An Giang đang tập trung cứu khoảng 13.000 ha lúa thu đông ở các huyện Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú... bị ngập úng do mưa lũ. Tỉnh Đồng Tháp đã thành lập gần 500 đội cứu nạn mùa lũ với hơn 4.200 thành viên tham gia. Trong đó, có 250 đội cứu hộ tại những nơi xung yếu, với hơn 1.600 thành viên thay phiên ứng trực 24/24 giờ. UBND tỉnh Đồng Tháp đầu tư 13 tỉ đồng cho ngành giáo dục các huyện, thị hợp đồng thuê nhà dân làm điểm giữ trẻ, trả lương cho giáo viên và cấp dưỡng, hỗ trợ tiền ăn cho các cháu thuộc gia đình nghèo và cận nghèo... Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức gần 400 điểm giữ trẻ mùa lũ với hơn 5.500 cháu được trông giữ an toàn. Trong khi đó, TP Cần Thơ đầu tư 25 tỉ đồng khẩn cấp xây dựng 51 công trình chống lũ bảo vệ lúa vụ 3, chủ yếu tại các địa phương đầu nguồn, trọng điểm sản xuất lúa gạo.

* Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang chiều 20-9, cho biết: Tình trạng rò rỉ nước qua hệ thống đê bao trồng lúa vụ ba, cống, đập đã xảy ra ở nhiều nơi trong tỉnh. Rất may, các sự cố này đã được phát hiện và xử lý kịp thời nên tác hại không đáng kể. Hai đập Tha La và Trà Sư bị rò rỉ nước qua thân đập nếu không xử lý kịp thời có thể bị vỡ đập, gây tổn hại khó lường. Các tiểu vùng có đê bao trồng lúa vụ 3 ở tuyến Kinh 11 và Kinh 13, Cần Thảo, Kinh Đào, Ô Long Vĩ... cũng bị rò rỉ nước ở thân và chân đê, các cống đập... Dù đã được khắc phục kịp thời nhưng công tác quan sát và phòng chống vẫn chưa được thực hiện thường xuyên để xử lý ngay khi xảy ra sự cố, đảm bảo an toàn sản xuất và đời sống của người dân vùng lũ.

Được biết, sau khi xả lũ hai đập Tha La và Trà Sư (ngày 15-9), nước lũ dâng cao trên đồng ruộng, sông, rạch khoảng 20cm/ngày.

THANH HUY- DU MIÊN

Chia sẻ bài viết