21/02/2019 - 21:18

Chủ động, cung cấp điện ổn định, an toàn 

Tổng kết tình hình cung cấp điện trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), Công ty Điện lực TP Cần Thơ (PC Cần Thơ) cho biết đã đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định phục vụ cho khách hàng trên địa bàn thành phố. Nhờ đó, các hoạt động chính trị, vui chơi giải trí, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP Cần Thơ diễn ra thông suốt.

PC Cần Thơ đã xây dựng kế hoạch, chỉ thị các Điện lực trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra thiết bị trạm biến áp và đường dây để ngăn ngừa nguy cơ sự cố, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: KHÁNH NAM

PC Cần Thơ đã xây dựng kế hoạch, chỉ thị các Điện lực trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra thiết bị trạm biến áp và đường dây để ngăn ngừa nguy cơ sự cố, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: KHÁNH NAM

Theo báo cáo của EVNSPC, dịp Tết Nguyên đán 2019, Tổng Công ty đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam vui xuân đón Tết. Hệ thống các trạm và lưới điện phân phối vận hành ổn định, không xảy ra sự cố, không có tai nạn lao động và sự cố nào về cháy nổ. Để đảm bảo cung ứng điện ổn định, ngay từ tháng 12-2018, EVNSPC cùng các đơn vị thành viên tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam đã thực hiện phương án chi tiết đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ, tổ chức ứng trực tăng cường và triển khai thực hiện đảm bảo điện trong các ngày Tết. Theo đó, các đơn vị đã phân công, ứng trực 24/24h, sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện, chuẩn bị phương án nhân lực và phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý, khắc phục sự cố.

Theo EVNSPC, suốt thời điểm từ ngày 2 đến 10-2-2018 (tức 28 Tết đến Mùng 6 Tết), tình hình cung ứng điện trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam do EVNSPC quản lý đuợc đảm bảo an toàn, ổn định. Hệ thống các trạm và lưới điện phân phối vận hành ổn định, không xảy ra tai nạn hay hiện tượng cháy nổ điện trong suốt dịp nghỉ lễ. Cùng đó, hệ thống tổng đài chăm sóc khách hàng 19001006 và 19009000 hoạt động xuyên suốt 24/24h nhằm giải quyết các thông tin về điện của người dân trong dịp Tết.

Là một trong những đơn vị trực thuộc EVNSPC, theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Công ty, PC Cần Thơ đã xây dựng kế hoạch, chỉ thị các Điện lực trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra thiết bị trạm biến áp và đường dây. Theo đó, các Điện lực tăng cường công tác kiểm tra đo nhiệt độ xử lý các mối nối kém chất lượng, thay các thiết bị kém chất lượng trên lưới điện, đo tải các trạm biến áp để có kế hoạch cân bằng tải, bảo dưỡng, tăng cường công suất các trạm biến áp, máy cắt, TU, TI…, ngăn ngừa nguy cơ sự cố, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục. Ngoài ra, các đơn vị Điện lực trực thuộc chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, phương tiện và nhân lực để chủ động kịp thời xử lý khắc phục nhanh nhất khi có sự cố xảy ra.

Để đảm bảo việc liên lạc được thông suốt, công ty đã yêu cầu các đơn vị kiểm tra lại hệ thống thông tin liên lạc, kịp thời báo cáo nếu có trường hợp hư hỏng, không sử dụng được. Các Điện lực trực thuộc tổ chức, lập lịch trực tại đơn vị bao gồm: trực lãnh đạo, trực kỹ thuật, trực ban vận hành, trực sửa chữa điện, trực bảo vệ, tự vệ, lái xe, ứng trực xử lý sự cố… Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương cập nhật các địa điểm diễn ra các hoạt động văn hóa, vui chơi, các cơ quan quan trọng như các cơ quan Đảng, chính quyền, cơ quan phát thanh truyền hình, bệnh viện, nhà máy nước, trạm bơm. Đặc biệt, phối hợp với công an, quân đội tại địa phương nhằm xây dựng và triển khai phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho bãi,… Đặc biệt, tại các địa phương có nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, chẳng hạn khu công nghiệp Trà Nóc (quận Bình Thủy), quận Thốt Nốt, quận Cái Răng, PC Cần Thơ  đã chỉ đạo tăng cường nhân viên trực để xử lý nhanh nhất nếu có sự cố xảy ra...

Ông Nguyễn Tấn Lạc, Trưởng Phòng Điều độ, PC Cần Thơ, cho biết, dịp Tết vừa qua, PC Cần Thơ cung ứng điện ổn định, an toàn, đảm bảo hoạt động vui chơi giải trí, sản xuất trên địa bàn. Thời điểm này chỉ xảy ra một số sự cố nhỏ như: hư điện tại các hộ gia đình, tuy nhiên, sau khi nhận tin báo từ khách hàng, các bộ phận trực sửa chữa điện tại các điện lực quận, huyện trực thuộc PC Cần Thơ đã khắc phục, sửa chữa và nhanh chóng cung ứng điện lại cho khách hàng.

Sau Tết Nguyên đán khu vực miền Nam chuyển sang mùa khô. Thời điểm này, thời tiết nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện tại các hộ gia đình, công sở làm việc sẽ tăng lên, cùng đó cũng rất dễ xảy ra cháy nổ. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện, ngành điện khuyến cáo khách hàng sử dụng điện hạn chế câu móc điện, việc thực hiện phải đảm bảo an toàn. Kiểm tra, vệ sinh đường dây, các thiết bị điện nhằm tránh tình trạng rỏ rỉ điện hoặc cháy, nổ khi sử dụng.

Theo ghi nhận của hệ thống điện miền Nam, phụ tải trong các ngày này đạt công suất cao nhất là 5.981MW. Tổng công suất khả dụng nguồn điện đạt 5.981MW. Căn cứ các số liệu thống kê, cụ thể tính trung bình trong kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019, sản lượng điện bình quân ngày trong toàn EVNSPC đạt 115,899 triệu kWh, tăng 9,64% so với kỳ nghỉ tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, trong đó sản lượng ngày lớn nhất là 130,935 triệu kWh (ngày 2-2) và sản lượng ngày thấp nhất là 103,465 triệu kWh (ngày 5-2).

KHÁNH NAM

Chia sẻ bài viết