22/09/2019 - 15:39

Chọn ứng dụng phù hợp cho từng vấn đề sức khỏe 

Ước tính, khoảng 200 ứng dụng theo dõi sức khỏe được tung lên các kho ứng dụng mỗi ngày. Một số ứng dụng dùng để theo dõi sức khỏe, số khác giám sát bệnh tình và đa số là ứng dụng miễn phí. Qua tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế hàng đầu, báo Daily Mail vừa lọc ra một vài ứng dụng hữu ích cho từng vấn đề sức khỏe như sau:

Ngáy ngủ - có ứng dụng miễn phí SnoreLab (7/10 điểm)

Khi ngủ, hãy bật ứng dụng trên điện thoại và đặt cạnh giường để ghi âm tiếng ngáy của bạn. Sáng hôm sau, bạn có thể xem “điểm tiếng ngáy” hiển thị trên màn hình, gồm âm lượng và biểu đồ về thời điểm ngáy. Nếu điểm trung bình lần lượt dưới 25 và trên 50 thì bạn là người có tật ngủ ngáy nặng. Điểm đặc biệt là ứng dụng liệt kê các nguyên nhân gây ngáy, chẳng hạn do tư thế ngủ hay dị ứng bụi, cũng như đề xuất các biện pháp khắc phục và đánh giá lại hiệu quả.

Theo chuyên gia về giấc ngủ Neil Stanley, nếu bạn thường xuyên lặp đi lặp lại tình trạng ngáy to, ứng dụng có thể cảnh báo bạn mắc chứng ngưng thở khi ngủ vốn tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Thính lực có vấn đề - hãy thử Mimi hearing test (7/10 điểm)

Bạn có thể dùng Mimi hearing test đánh giá thính lực chỉ trong 6 phút, bằng cách sử dụng tai nghe tiêu chuẩn để nghe một loạt âm thanh ở các tần số khác nhau và nhấc ngón tay ra khỏi màn hình khi nghe được âm thanh đó. Ứng dụng sẽ kiểm tra thính lực ở cả 2 tai và hiển thị kết quả theo tỷ lệ phần trăm. Với kết quả có được, ứng dụng miễn phí này sẽ tùy chỉnh một số thiết bị như điện thoại và tivi (tương thích) để thay đổi độ ồn của một số tần số nhất định, giúp bạn nghe rõ hơn.

“Ứng dụng được thiết kế tốt và dễ sử dụng. Phát hiện mất thính giác sớm rất quan trọng. Ngay cả khi mất thính lực nhẹ cũng đồng nghĩa bạn có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 5 lần, do đó phát hiện và điều trị bệnh này càng sớm càng tốt” - nhà thính học Farah Kiana cho biết.

Đau lưng - nên cài ứng dụng Kaia (7/10 điểm)

Bạn chỉ cần nhập dữ liệu về tình trạng cơn đau ở lưng và thể lực, ứng dụng miễn phí này sẽ giúp bạn chọn bài tập phù hợp và hướng dẫn thực hiện, với thời lượng chỉ 15 phút/ngày, giúp bạn giảm đau hiệu quả. Công nghệ theo dõi chuyển động của máy ảnh điện thoại sẽ giúp đánh giá xem bạn thực hiện bài tập có chính xác hay không.

“Tập thể dục là cách tuyệt vời để giải quyết chứng đau lưng dưới, nhưng bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng ứng dụng, bởi đau lưng có thể là dấu hiệu của chứng đau thần kinh tọa hoặc một vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn như khối u cột sống. Một khi bác sĩ xác nhận cơn đau lưng có thể được kiểm soát thông qua tập thể dục, ứng dụng này sẽ rất hữu ích” - bác sĩ phẫu thuật thần kinh Chris Chandler tại Phòng khám Harley Street (Anh) nhận định.

Bệnh nhân tiểu đường - mySugr sẽ giúp ích (9/10 điểm)

Người bệnh tiểu đường tuýp nào cũng có thể dùng ứng dụng này để ghi lại thông tin thực phẩm tiêu thụ, thuốc uống, hoạt động cũng như mức đường huyết để theo dõi trong suốt 90 ngày. MySugr cũng giúp ước tính HbA1c, lượng đường trong máu trung bình trong 2-3 tháng qua. Ngoài ra, ứng dụng còn lập báo cáo để bệnh nhân chia sẻ với nhân viên y tế cũng như khuyên bệnh nhân tập thể dục nhiều hơn hoặc kiểm tra đường huyết thường xuyên hơn.

Bác sĩ Partha Kar, chuyên gia tư vấn về bệnh tiểu đường và nội tiết tại Bệnh viện Portsmouth (Anh), cho biết ứng dụng cho phép bệnh nhân ghi lại thông tin ở mọi nơi và dễ dàng kiểm soát bệnh tình khi có thể theo dõi tác động của những thay đổi nhỏ đối với lượng đường trong máu.

Hen suyễn - lựa chọn myAsthma (8/10 điểm)

Ứng dụng này giúp những người mắc bệnh hen suyễn kiểm soát bệnh tình một cách tốt nhất. Nó sở hữu nhiều tính năng hữu ích như ghi nhật ký phát bệnh và tần suất sử dụng ống hít có thuốc. Theo đó, nếu ứng dụng ghi nhận bạn đã sử dụng ống hít khi lên cơn suyễn 3 lần/tuần, nó sẽ gửi thông báo yêu cầu bạn gặp bác sĩ. Ngoài ra, myAsthma cũng cung cấp các video hướng dẫn cách sử dụng ống hít, các cảnh báo về tác động của phấn hoa và ô nhiễm vốn có thể là nguyên nhân khiến bạn lên cơn suyễn. Ứng dụng còn cho phép bệnh nhân đặt lịch khám với bác sĩ. Một khi “hồ sơ hen suyễn” được lập, người dùng có thể gửi hồ sơ này cho bác sĩ điều trị và đồng bộ hóa các thông tin trên các ứng dụng y tế khác, giúp họ nắm rõ bệnh sử và đưa ra giải pháp cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Nick Hopkinson, chuyên gia tư vấn bệnh đường hô hấp tại Bệnh viện Hoàng gia Brompton (Anh), nói rằng bệnh nhân có thể mất cảnh giác về mức độ lên cơn suyễn hoặc sự thay đổi triệu chứng hàng ngày. Vì vậy các ứng dụng như thế này sẽ hữu ích trong việc cảnh báo họ về bất kỳ sự thay đổi nào.

TRÍ VĂN (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết