10/04/2011 - 20:42

Chọn hải sản cho ngày nghỉ

Hải sản luôn đứng trong hàng món ăn “khoái khẩu” của hầu hết mọi người. Vì nó mang hương vị thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ dàng chế biến. Vào những ngày cuối tuần, đặc biệt, trong những ngày nghỉ lễ, dịp hội tụ của người thân và bè bạn, trên những bàn tiệc không thể thiếu món ăn hải sản...

* Cầu tăng, nguồn cung đảm bảo

 Khách hàng đang chọn mua hải sản tại siêu thị thủy hải sản tươi sống đường Mậu Thân, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Vào những kỳ nghỉ lễ, nhu cầu thực phẩm tăng, trong đó, mặt hàng hải sản hầu như luôn có trong thực đơn của các bà nội trợ. Nhu cầu tiêu thụ mặt hàng hải sản tươi sống tăng 20-30% so với ngày thường. Trong đó, tôm, cua, ghẹ, sò huyết được đa phần mọi người lựa chọn. Anh Nguyễn Bảo Lâm, đường 30 Tháng 4, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: “Vào những dịp nghỉ lễ, có nhiều thời gian rảnh rỗi, tôi thường chọn mua tôm, ghẹ để về chế biến các món ăn. Đây cũng là món “khoái khẩu” của gia đình tôi. Đặc biệt, các món này thường dễ chế biến, chỉ cần luộc hay nướng, thêm chén muối tiêu chanh là xong”.

Hiện tại, các cửa hàng hải sản đã chuẩn bị sẵn nguồn cung, đảm bảo cung cấp lượng hải sản chất lượng phục vụ cho mọi người. Một nhân viên Cửa hàng hải sản tươi sống Ní Ná, đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều, cho biết: Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay nghỉ đến 3 ngày, vì thế, cửa hàng chuẩn bị nguồn cung hải sản tăng 40-50% so với các ngày thường. Các cửa hàng hải sản cũng cho biết, do nhu cầu tăng mạnh vào dịp này, nên giá các mặt hàng hải sản tươi sống có thể tăng khoảng 5%. Hiện, giá bán lẻ một số loại hải sản như sau: cua thịt từ 220.000-280.000 đồng/kg, cua gạch son 400.000-470.000 đồng/kg, cua đá 140.000 đồng/kg, ghẹ loại II khoảng 170.000-190.000 đồng/kg, ghẹ loại I từ 200.000-250.000 đồng/kg, tôm lóng 170.000 đồng/kg, tôm càng loại I từ 250.000-350.000 đồng/kg, tôm càng loại II 180-240.000 đồng/kg, nghêu khoảng 35.000-40.000 đồng/kg, sò huyết từ 50.000-70.000 đồng/kg, sò điệp 70.000 đồng/kg, ốc len từ 85.000-90.000 đồng/kg, ốc hương biển 450.000 đồng/kg, cá mú 380.000 đồng/kg, cá nhám 120.000 đồng/kg...

Theo dự đoán của các cửa hàng kinh doanh hải sản tươi sống trên địa bàn TP Cần Thơ, trong thời gian tới, giá các loại hải sản có xu hướng tăng do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Nguyên nhân chủ yếu do: sản lượng hải sản đánh bắt không nhiều như trước đây; giá xăng dầu tăng nên một số tàu, thuyền đánh bắt ngưng hoạt động. Thêm vào đó, thời tiết nắng nóng gây khó khăn trong việc bảo quản độ tươi sống cho các loại hải sản trong quá trình vận chuyển, cũng như buôn bán...

* Để chọn được hải sản đảm bảo tươi sống

Lựa chọn và bảo quản hải sản tươi sống là một khâu rất quan trọng để có được bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn. Chị Trương Mỹ Lệ, đường 91B, quận Ninh Kiều, cho biết: “Gia đình tôi rất thích ăn các loại hải sản tươi sống. Nhưng không biết cách nhận biết và chọn mua hải sản tươi sống như thế nào. Đặc biệt, đối với các loại cá, các loại nghêu, sò, ốc..., không biết con còn tươi, còn sống”.

Theo các cửa hàng hải sản tươi sống ở TP Cần Thơ, hầu hết hải sản đều đảm bảo chất lượng. Mỗi loại hải sản đều có cách nhận biết riêng biệt. Chẳng hạn, cua, ghẹ có yếm to, ấn vào yếm thấy rắn chắc, càng còn đầy đủ là loại ngon. Các loại nghêu, sò, hào cách nhận biết đơn giản nhất là mở vỏ của chúng ra, nếu vỏ đóng chặt hoặc đóng lại ngay sau khi mở thì chúng đã chết. Đối với các loại ốc, nếu là ốc sống khi chạm tay vào mài, ốc sẽ thụt khép kín mài vào trong. Với ốc hương nên chọn con nhỏ, vừa ăn mới thơm ngon. Các loại cá tươi, mang cá thường có màu đỏ hồng, không có nhớt, vẩy cá bám chặt với thân cá, màu sáng. Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay... Sau khi mua hải sản tươi sống, nếu chưa cần dùng ngay, nên cất vào ngăn lạnh nhất trong tủ lạnh, có thể bảo quản chúng từ 1-2 ngày. Đối với các loại ốc, sò, nghêu không cần giữ trong tủ lạnh, nên bảo quản các loại hải sản này trong túi vải sạch, thường rải nước lên cho có độ ẩm. Không nên cho các loại này vào túi ni lông, cột chặt miệng vì chúng cũng cần được... thở. Khi cần rã đông hải sản để chế biến thức ăn, nên để hải sản trong ngăn mát qua đêm. Nếu cần sử dụng liền, có thể đặt chúng dưới vòi nước lạnh hoặc cho vào lò vi sóng...

Với những món ăn thơm ngon, nhiều thành phần dinh dưỡng từ các loại hải sản tươi sống, các bà nội trợ sẽ có thêm lựa chọn cho thực đơn của những bữa ăn gia đình phong phú hơn... góp phần cho kỳ nghỉ thêm trọn vẹn.

Bài, ảnh: TUYẾT TRINH

Chia sẻ bài viết