05/06/2012 - 21:41

KỲ HỌP THỨ 3, QUỐC HỘI KHÓA XIII

Chính sách, pháp luật giúp "tam nông" đạt những thành tựu lớn

(Chinhphu.vn)- Ngày 5-6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, các đại biểu Quốc hội khẳng định, hệ thống chính sách, pháp luật tương đối đầy đủ đã góp phần giúp lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn đạt được những thành tựu không thể phủ nhận.

Trước đó, thực hiện Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện nội dung trên. Đánh giá tình hình ban hành chính sách pháp luật về đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân (tam nông) là một trong những nội dung quan trọng trong kết quả giám sát.

Báo cáo giám sát cho rằng hệ thống văn bản pháp luật về đầu tư cho tam nông thời gian qua là tương đối đầy đủ, tạo cơ sở pháp lý và đề ra những giải pháp chủ yếu trong việc quy hoạch xây dựng, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, nông thôn.

Hơn 10 năm qua, bên cạnh các Nghị quyết của Đảng, các văn bản luật của Quốc hội về vấn đề này, Chính phủ đã ban hành 237 văn bản bao gồm 8 nghị quyết, 43 nghị định, 134 quyết định, 38 thông tư liên tịch và 14 nghị quyết của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Các đại biểu phát biểu tại hội trường đều đồng tình với nhận định này và cho rằng, nhờ chính sách, pháp luật về đầu tư cho tam nông mà cơ sở hạ tầng nông thôn được củng cố, đời sống nông dân ngày càng được đảm bảo, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, củng cố tiềm lực đất nước.

Khoảng 5 năm trở lại đây, lương thực được bảo đảm vững chắc với mức bình quân 509 kg/đầu người, sản lượng thủy sản đạt 2,9 triệu tấn, tỷ lệ giảm nghèo giảm từ 21,45% (năm 2006) xuống còn 9,5% (năm 2011), nước ta trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới (năm 2011 xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo)...

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) đánh giá đây là những thành tựu không thể phủ nhận được với nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân. Tuy nhiên, cũng theo đại biểu, đôi khi trong hệ thống văn bản pháp luật cũng có sự trùng lắp, không đồng nhất, gây khó khăn cho thực hiện.

Các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập trong chính sách xây dựng nông thôn mới, công tác khuyến nông, phát triển kinh tế hợp tác xã... Những hạn chế này đã và đang cản trở việc tận dụng các nguồn lực để đầu tư cho tam nông.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường (đại biểu đoàn Bắc Giang), mặc dù chúng ta đã cố gắng tăng đầu tư công cho tam nông lên trên 52% tổng vốn đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ, nhưng mới chỉ đáp ứng được khoảng 55-60% nhu cầu thực tế.

Đại biểu Nguyễn Quốc Cường và nhiều đại biểu khác kiến nghị rất cần có cơ chế, chính sách tạo môi trường thuận lợi để thu hút mạnh mẽ các nguồn đầu tư xã hội khác cũng như đầu tư nước ngoài vào khu vực nông thôn, trong đó chú trọng đến đào tạo việc làm cho lao động và cơ sở hạ tầng nông thôn.

Các đại biểu kiến nghị Chính phủ tham mưu cho Quốc hội nghiên cứu, sửa đổi Luật Đất đai theo hướng tăng hạn mức giao đất nông nghiệp và giao đất lâu dài cho nông dân, tạo điều kiện phát triển hàng hóa giá trị cao; điều chỉnh chính sách ưu đãi lãi suất cho tín dụng nông nghiệp, nông thôn, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn này đầu tư phát triển sản xuất...

THÀNH CHUNG

Chia sẻ bài viết