09/11/2019 - 08:24

Vụ phát hiện 39 thi thể ở Anh

Chỉ công bố số lượng, không nêu danh tính nạn nhân

Ngày 8-11, bên lề Kỳ họp thứ 8, chia sẻ thông tin về vụ phát hiện 39 thi thể ở Anh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, tất cả 39 nạn nhân tử vong trong container đều là người Việt Nam. Thứ trưởng cho biết: Đây là vấn đề nhân đạo nên không nêu danh tính các nạn nhân mà chỉ công bố số lượng.

Theo lãnh đạo Bộ Ngoại giao, hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang khẩn trương bàn kế hoạch đưa tất cả các di hài, thi hài về bàn giao cho các gia đình nạn nhân, nhưng vẫn chưa thống nhất được ngày, giờ cụ thể. Đề cập đến vấn đề phương tiện và kinh phí đưa các nạn nhân về quê hương, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, các cơ quan chức năng đang bàn bạc và xem phía nước bạn có hỗ trợ Việt Nam không mới có thể đưa thông tin cụ thể đến dư luận.

Trước đó, vào tối 7-11, trong lời chia buồn gửi tới gia đình 39 người Việt thiệt mạng trên xe container ở Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp rất rõ ràng: “Chính phủ Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi mua bán người, đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp và kêu gọi các quốc gia trong khu vực và thế giới tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, kiên quyết phòng, chống tận gốc loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, không để tái diễn, sớm hoàn tất điều tra, truy tố, xét xử để nghiêm trị những kẻ phạm tội”.

Cũng trong tối 7-11, Bộ Công an ra thông cáo báo chí cho biết: Sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20 giờ 00 ngày 7-11-2019, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc Luân Đôn, Vương quốc Anh, vào ngày 23-10-2019 đều là người Việt Nam và có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hải Phòng, các tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

QUANG VINH (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết